Highlights

คีเฟอร์น้ำเกสรดอกกุหลาบ เครื่องดื่มสุขภาพต้านอนุมูลอิสระ ผลงานนิสิตจุฬาฯ คว้าเหรียญทองระดับโลก


นิสิตสัตวแพทย์ จุฬาฯ คว้ารางวัลระดับโลกจากผลงาน “คีเฟอร์น้ำเกสรดอกกุหลาบ” เครื่องดื่มสุขภาพมากด้วยสารสำคัญที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นปัจจัยก่อโรคมะเร็ง เตรียมจดสิทธิบัตรและพัฒนาเพื่อการผลิตเชิงพาณิชย์ต่อไป


“นิสิตสัตวแพทย์ – ดอกกุหลาบ – เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ” สามสิ่งนี้ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันสักเท่าไร แต่สำหรับนางสาวภิญญาพัชญ์ ปริศนานันทกุล นิสิตชั้นปีที่ 1 ของคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้ง 3 สิ่งนั้นคือตัวเธอ ความชื่นชอบของเธอ และที่มาของนวัตกรรมเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ “คีเฟอร์น้ำเกสรดอกกุหลาบ” ที่เพิ่งคว้ารางวัลเหรียญทองจากการแข่งขัน World Invention Creativity Olympics (WICO 2024) ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีผู้เข้าแข่งขันจาก 73 ประเทศทั่วโลก

นางสาวภิญญาพัชญ์ ปริศนานันทกุล นิสิตชั้นปีที่ 1 ของคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬา

“แม้ว่าหนูจะเป็นนิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ที่เรียนเพื่อจะดูแลสัตว์ แต่ความรู้และทักษะที่เรียนจากสายงานสัตวแพทย์ เช่น การสังเกต การวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูล ก็สามารถนำไปปรับใช้ในด้านอื่น ๆ ไม่ได้จำกัดแค่การดูแลสัตว์ หนูสามารถนำมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อมนุษย์ได้ คีเฟอร์น้ำเกสรดอกกุหลาบเป็นสิ่งที่หนูสนใจส่วนตัว ด้วยความที่หนูเป็นคนชอบดอกกุหลาบและดื่มคีเฟอร์อยู่แล้วด้วย” น.ส.ภิญญาพัชญ์กล่าว

คีเฟอร์น้ำเกสรดอกกุหลาบคืออะไร

น.ส.ภิญญาพัชญ์อธิบายว่าคีเฟอร์ (Kefir) เป็นผลิตภัณฑ์หมักที่มีลักษณะคล้ายโยเกิร์ต แต่รสชาติแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย เนื่องจากกระบวนการหมักที่ไม่เหมือนกัน การหมักคีเฟอร์ใช้ “คีเฟอร์เกรน” (Kefir Grains) ซึ่งประกอบด้วยจุลินทรีย์หลายชนิด เช่น แบคทีเรียแลคติก (Lactic Acid Bacteria) และยีสต์ ซึ่งจะเปลี่ยนน้ำตาลในของเหลวให้กลายเป็นกรดแลคติก คาร์บอนไดออกไซด์ และแอลกอฮอล์เล็กน้อย

“ปกติคีเฟอร์จะหมักกับน้ำผลไม้ หนูเลยสงสัยว่ามีวัตถุดิบอื่นที่เราจะใช้แทนผลไม้ได้ไหม เลยหันมามองดอกไม้ หนูเป็นคนชอบดอกกุหลาบมอญ จึงอยากศึกษาว่าดอกกุหลาบมีประโยชน์มากกว่าแค่ความสวยงามหรือเปล่า ซึ่งเมื่อศึกษาแล้วก็พบว่าดอกกุหลาบโดยเฉพาะเกสร มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก และสามารถนำมาทำคีเฟอร์ได้ ซึ่งยังไม่ค่อยมีใครทำ”

3 คุณประโยชน์สำคัญของคีเฟอร์น้ำเกสรดอกกุหลาบ

คีเฟอร์เป็นที่รู้จักในหมู่ผู้บริโภคสายสุขภาพว่าเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์โปรไบโอติก ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยในการปรับสมดุลระบบย่อยอาหาร เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และลดการอักเสบภายในร่างกาย ดังนั้น เมื่อมาผสานกับสารต้านอนุมูลอิสระในเกสรดอกกุหลาบ จึงกลายเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก โดย น.ส.ภิญญาพัชญ์สรุปคุณสมบัติสำคัญของคีเฟอร์น้ำเกสรดอกกุหลาบ 3 ประการ ดังนี้

  1. ปรับสมดุลระบบย่อยอาหาร เสริมภูมิคุ้มกัน: กระบวนการหมักคีเฟอร์ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ ลดการอักเสบ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย
  2. ต้านอนุมูลอิสระ: สารสกัดจากเกสรดอกกุหลาบมอญอุดมไปด้วย แอนโทไซยานิน ฟลาโวนอยด์ และสารฟีนอลิก – ช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายโดยการยับยั้งอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็งและโรคหัวใจ
  3. กระตุ้นการทำลายเซลล์มะเร็ง: สารสกัดจากเกสรดอกกุหลาบมีความสามารถในการกระตุ้น กระบวนการตายของเซลล์มะเร็งตามธรรมชาติ (Apoptosis) ทำให้เซลล์มะเร็งถูกยับยั้งการเจริญเติบโต โดยไม่ทำลายเซลล์ปกติ โดยเฉพาะโรคมะเร็งปอด ซึ่งการวิจัยและเพาะเลี้ยงเซลล์มะเร็งปอดชนิด A549 พบว่าสารสกัดจากเกสรดอกกุหลาบสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งปอดดังกล่าวได้

เตรียมพัฒนานวัตกรรมสู่ตลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ปัจจุบัน น.ส.ภิญญาพัชญ์วางแผนที่จะยื่นจดสิทธิบัตรนวัตกรรมเพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา และเตรียมจะทดสอบผลิตภัณฑ์กับกลุ่มผู้บริโภคเพื่อปรับปรุงสูตรและรสชาติให้ตอบโจทย์ตลาดในวงกว้างยิ่งขึ้น รวมถึงศึกษากระบวนการแผลิตในระดับอุตสาหกรรมเพื่อให้สามารถผลิตในปริมาณมากและคงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้ได้ดีที่สุด

“หนูตั้งใจที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ในเชิงพาณิชย์ เพื่อให้คีเฟอร์น้ำเกสรดอกกุหลาบเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ หนูคิดว่านวัตกรรมนี้มีศักยภาพที่จะเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ตอบโจทย์ในอนาคต เพราะนอกจากจะมีประโยชน์ในด้านการเสริมสร้างสุขภาพองค์รวมแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งปอด ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงทั่วโลกด้วย”

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า