รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
Highlights
25 สิงหาคม 2564
ผู้เขียน ขนิษฐา จันทร์เจริญ
นักวิจัยจากคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ เอาใจคนกินเส้น ด้วยผลิตภัณฑเส้นอูด้งและเส้นหมี่ทำจากโปรตีนไข่ขาว 100 % โปรตีนสูง ไขมันต่ำ ปราศจากกลูเตน เหมาะกับคนรักสุขภาพ ควบคุมน้ำหนัก ผู้สูงวัย ผู้ป่วยไต ผู้ป่วยโรคมะเร็ง หวังขยายตลาดในเอเซียเพื่อตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพและโภชนาการของคนยุคนี้
ไข่ขาว เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศ อุดมด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่มีคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังย่อยง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ด้วยเหตุนี้ ไข่ขาวต้มจึงเป็นเมนูแนะนำสำหรับผู้สูงอายุและผู้มีปัญหาสุขภาพที่ต้องการโปรตีนสูงแต่ไขมันต่ำ เช่น ผู้ป่วยไขมันในเลือดสูง ผู้ป่วยโรคมะเร็ง โรคไต เบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เป็นต้น
การรับประทานไข่ขาวต้มเป็นประจำทุกวันและต่อเนื่องก็อาจทำให้ผู้บริโภครู้สึกเบื่ออาหารได้และเลิกรับประทานไข่ขาวในที่สุด ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สถาพร งามอุโฆษ ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ทานดี อินโนฟูด จำกัด ภายใต้ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจของจุฬาฯ (CU Innovation Hub) และทีมวิจัยภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงเกิดแนวคิดแปลงไข่ขาวเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว เมนูโปรดของคนไทยและคนเอเชียที่สามารถรับประทานได้ทุกวันโดยไม่รู้เบื่อ
ผศ.ดร.สถาพร เผยจุดเด่นของเส้นโปรตีนไข่ขาวที่มีสัมผัสนิ่มนิ่มของบริษัทภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ “ทานน์ดี” ว่า “เส้นโปรตีนไข่ขาว 100 เปอร์เซ็นต์ มีจุดเด่นดังนี้
เหมาะกับใช้ประกอบเมนูไข่ขาว ผู้ป่วยมะเร็ง,เมนูไข่ขาว ผู้ป่วยโรคไต และกลุ่มคนที่ทานคีโต หรือกำลังมองหาเส้นที่กินแล้วผอม แคลน้อย เป็นอย่างยิ่ง
“เส้นไข่ขาว โปรตีนสูง ไร้แป้ง ทำมาแบบพร้อมปรุง ไม่ต้องนำไปลวกหรือต้มใหม่ สามารถฉีกซองแล้วทานได้เลย หรือนำไปประกอบอาหารอื่นๆ เป็นเมนูเส้นไข่ได้ ตามสร้างสรรค์ทั้งคาว หวาน อย่างที่บางคนอาจนำไปทำเป็นลอดช่อง สลิ่ม” ผศ.ดร.สถาพร กล่าวเน้นแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ต้องทำให้ทานง่าย สะดวก และอร่อยเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคด้านสุขภาพ
นอกจากเส้นหมี่ไข่ขาวและเส้นอูด้งไข่ขาวแล้ว ผศ.ดร.สถาพร เผยว่ากำลังพัฒนาโปรตีนไข่ขาวให้เป็นผลิตภัณฑ์เส้นที่หลากหลายขึ้น อีกทั้งจะพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพพร้อมทานรูปแบบอื่นๆ เช่น เครื่องดื่มที่ทำจากไข่ขาวเพื่อช่วยเรื่องระบบขับถ่าย การย่อยอาหาร
“เรามีแผนขยายตลาดและส่งออกผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของไทยไปยังต่างประเทศเพื่อรองรับตลาดผู้บริโภคที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อย่างเช่น กลุ่มภาวะอ้วนซึ่งมีมากถึง 1 ใน 3 ประชากรโลก กลุ่มผู้ป่วยโรคไต มะเร็ง และ NCDs เช่น เบาหวานไขมัน ความดัน หัวใจ เป็นต้น” ผศ.ดร.สถาพร กล่าวทิ้งท้ายว่า
เส้นไข่ขาว “ทานน์ดี” มีวางจำหน่ายที่ร้านอาหารสุขภาพทั่วไปและสามารถสั่งซื้อได้ทาง Facebook เพจ tannd.th หรือ Line@ : @Tannd.th
ครบทุกคำตอบ “กายภาพบำบัด” ฟื้นฟูและพัฒนาสุขภาพสำหรับคนทุกช่วงวัย ในงานประชุมวิชาการสภากายภาพบำบัด 21-22 พ.ย.นี้
แพทย์จุฬาฯ แนะวัคซีนป้องกันโรคไอกรน ลดความเสี่ยงติดเชื้อในทุกวัย
มิตรเอิร์ธ (MitrEarth) แพลตฟอร์มความรู้ ชี้จุดเสี่ยง แจ้งเตือนภัยพิบัติ ลดความสูญเสีย
คีเฟอร์น้ำเกสรดอกกุหลาบ เครื่องดื่มสุขภาพต้านอนุมูลอิสระ ผลงานนิสิตจุฬาฯ คว้าเหรียญทองระดับโลก
The Skinov’e นวัตกรรมสกินแคร์จากเปลือกกล้วยหอมทองปทุม ผลงานวิจัยจุฬาฯ ที่ทำให้สิวเป็นเรื่องกล้วยๆ
น้ำยายืดอายุกระดาษ นวัตกรรมจุฬาฯ อนุรักษ์เอกสารและภาพศิลปะโบราณให้คงสภาพอีกนานนับทศวรรษ
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้