งานวิจัยที่นำไปใช้ประโยชน์

การศึกษาอายุการเก็บน้ำมะพร้าวที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความดันสูง

ร่วมมือกับ: บริษัท อีสเทินไพโอเนีย เซลส์ แอนด์ เซอร์วิดซ์ จำกัด, กรุงเทพมหานคร

เกี่ยวกับโครงการ: วัตถุประสงค์ของโครงการวิจัยนี้เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงของน้ำมะพร้าวที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความดันสูงตลอดการเก็บผลิตภัณฑ์เป็นระยะเวลา 25 สัปดาห์ที่อุณหภูมิแช่เย็น และนำข้อมูลการเปลี่ยนแปลงที่ได้มาทำนายอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ ผลจากการทดลอง พบว่า คุณภาพด้านจุลินทรีย์ของน้ำมะพร้าวที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความดันสูงเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ฉบับที่ มผช.๓๔๐/๒๕๔๗  ตลอดระยะเวลาการเก็บที่ 4 และ 8 องศาเซลเซียสนาน 25 สัปดาห์ ปริมาณกรดทั้งหมดและค่าน้ำตาลรีดิวซ์ค่อนข้างคงที่ตลอดการเก็บ ค่าที่เปลี่ยนแปลงชัดเจนที่สุดคือค่าสี และ ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ที่อุณหภูมิการเก็บรักษา 8 องศาเซลเซียสจะเริ่มเกิดสีชมพูอ่อนในสัปดาห์ที่ 4 ส่วนอุณหภูมิการเก็บรักษา 4 องศาเซลเซียสจะเริ่มเกิดสีชมพูอ่อนในสัปดาห์ที่ 7 เมื่อทำนายอายุการเก็บรักษาจากการเปลี่ยนสี พบว่า น้ำมะพร้าวที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความดันสูงมีอายุการเก็บรักษานาน 7.6 สัปดาห์ที่ 3 องศาเซลเซียส 7.0 สัปดาห์ที่ 4 องศาเซลเซียส 6.5 สัปดาห์ที่ 5 องศาเซลเซียส 5.1 สัปดาห์ที่ 8 องศาเซลเซียส และ 4.4 สัปดาห์ที่ 10 องศาเซลเซียส

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า