งานวิจัยที่นำไปใช้ประโยชน์

ฟรุตโตริน

ดำเนินโครงการโดย: รศ.ดร.ชื่นจิต ประกิตชัยวัฒนา (email: pcheunjit@gmail.com)

ร่วมมือกับ: อยู่ระหว่างการหาผู้ประกอบการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์

เกี่ยวกับโครงการ: Fruitorin (ฟรุตโตริน) เป็นเครื่องปรุงรสอาหารหมวดหมู่เดียวกับ mirin ที่ใช้ปรุงรสในอาหารญี่ปุ่น ซึ่งทำจากการหมักข้าว แต่ฟรุตโตรินทำจากน้ำผลไม้ไทยหลายชนิด จึงมีความหลากหลายและมีหลายสูตร มีทั้งสูตรที่ใช้เป็น cooking และ dressing ให้สีและกลิ่นที่หลากหลาย สามารถเลือกใช้ในการเพิ่มกลิ่นรสในอาหารได้ทั้งคาวหวาน ไม่ว่าจะเป็นการปรุงในรูปแบบผัดทอด หรือต้มนึ่ง เช่น ปลานึ่งซีอิ๊ว เพื่อให้มีกลิ่นรสหอมชวนรับประทานมากขึ้น สามารถผสมน้ำสลัดทำให้ได้น้ำสลัดที่มีสีสรรน่ารับประทานและกลิ่นรสที่หอมขึ้น นอกจากนี้บางสูตรยังใช้หมักเนื้อให้นุ่มเร็วและช่วยเรื่องกลิ่นรส หรือกระทั่งนำไปใช้เพื่อเพิ่มกลิ่นรสของหวาน อาทิ พุดดิ้ง เครป และเบเกอรี่ต่างๆ เป็นต้น  จุดเด่นของเทคโนโลยีนี้คือ วัตถุดิบหาง่ายและมีปริมาณมาก ผลิตได้จากผลไม้หลากหลายชนิด และมีกระบวนการผลิตที่ไม่ซับซ้อน จึงสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ได้อย่างหลากหลายและต่อเนื่อง ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายเรื่องสี กลิ่น รส จึงสามารถนำไปใช้ปรุงแต่งอาหารได้หลากหลาย

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า