รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
16 พฤษภาคม 2566
ข่าวเด่น, ปฏิทินกิจกรรม
ผู้เขียน นิธิกานต์ ปภรภัฒ
สถาบันขงจื่อแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญร่วมส่งคลิปวิดีโอสั้นเข้าประกวดในหัวข้อหลัก “最·孔院 (ที่สุด- สถาบันขงจื่อ)” ครั้งที่ 3 ผู้เข้าประกวดสามารถจัดทำคลิปวีดิโอได้หลากหลายรูปแบบ เช่น สารคดี vlog ทอล์คโชว์ การสัมภาษณ์บุคคล ฯลฯ แล้วอัปโหลดวิดีโอของท่านลงบน google drive, onedrive ฯลฯ โดยตั้งชื่อไฟล์เป็น “ชื่อหัวข้อที่เลือก+ชื่อผลงานของท่าน” และเปิดการมองเห็นเป็นสาธารณะ หลังจากนั้นให้ส่ง Link พร้อม กรอกข้อมูลผู้ประกวดผ่าน QR Code หรือผ่านทางลิงค์ได้ที่ https://bit.ly/3Bc0MBS ประกาศผลในวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 ผ่านทาง Facebook ของสถาบันขงจื่อ จุฬาฯ
เนื้อหาในการจัดทำคลิปวิดิโอ เลือกเพียงหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง ดังนี้
1. “用故事,讲述孔院时光”
นำเสนอผลงานออกมาอย่างสร้างสรรค์ โดยบันทึกเรื่องราวของท่านกับสถาบันขงจื่อและประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้จากสถาบันขงจื่อ ท่านสามารถถ่ายทอดออกมาได้หลากหลายด้าน เช่น ด้านการสร้างและพัฒนาสถาบันขงจื่อ บรรยากาศในการเรียนการสอน สภาพแวดล้อมของสถาบัน การบริการสังคม ความสำเร็จด้านการจัดการเรียนการสอน ช่วงเวลาที่น่าจดจำกับสถาบันขงจื่อและภาษาจีน เป็นต้น
2. “用镜头,传递文化力量”
นำเสนอเรื่องราวและเสน่ห์ของวัฒนธรรมจีน แบ่งปันประสบการณ์ในการทำความเข้าใจ หรือการเรียนรู้วัฒนธรรมจีน แสดงความเป็นมิตรระหว่างวัฒนธรรมจีนและไทย โชว์ความหลากหลายทางวัฒนธรรมและศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นวันเทศกาลสำคัญ ขนบธรรมเนียนประเพณี อาหารการกิน ทรัพยากรธรรมชาติ งานสถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้าง ผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อ กีฬา แฟชั่น สื่อโซเชียลมีเดีย ภาพยนตร์และโทรทัศน์ มรดกทางวัฒนธรรม และอื่นๆ
3. “用脚步,踏遍美丽世界”
ท่องโลกกว้างใหญ่กับสถาบันขงจื่อ เชิญชวนทุกท่านจดบันทึกการเดินทาง สัมผัสทัศนียภาพที่เป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมของสถานที่ต่างๆ ใช้ภาพหรือคลิปวิดิโอเพื่อเล่าสิ่งที่ท่านประทับใจในสายตาของตนเอง และใช้ภาษาในการอธิบายอักษรสัญลักษณ์ของวัฒนธรรม
ผู้ที่ร่วมส่งผลงานและคลิปวิดีโอตามคุณสมบัติที่กำหนด จะได้รับใบประกาศนียบัตรเข้าร่วมกิจกรรม โดยใบประกาศนียบัตรนี้สามารถนำไปเป็นหลักฐานรับรองคุณสมบัติการเข้าร่วมกิจกรรมกับสถาบันฯ เพื่อใช้ขอรับทุนจากสถาบันขงจื่อแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2218-4919 (谢老师) หรือผ่านทาง Facebook : https://www.facebook.com/confucius.chula/?locale=th_TH
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ในพิธีทูลเกล้าฯ ถวายฉลองพระองค์ครุยพระบรมราชูปถัมภก และทอดพระเนตรการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ “รวมใจภักดิ์ เฉลิมทศมจักรีนฤบดินทร์ : มหาดุริยางค์ไทย-สากล”
เทศกาลความสนุกส่งท้ายปี “Siam Street BIG RETURN 2024” 20-22 ธันวาคมนี้ที่สยามสแควร์ ชมฟรีตลอดงาน
คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ จัดงานประกาศผลมูลค่าแบรนด์องค์กร ASEAN and Thailand’s Top Corporate Brands 2024 มอบรางวัลสุดยอดแบรนด์องค์กรและรางวัลหอเกียรติยศ
ผศ.ทพ.ดร.ศุภชัย ชื่นจิตรวงษา ผู้ช่วยอธิการบดี จุฬาฯ ได้รับยกย่องเป็นทันตแพทย์ดีเด่น ด้านพัฒนาวิชาชีพ
จุฬาฯ จัดงาน “Chula Townhall” เปิดวิสัยทัศน์พัฒนามหาวิทยาลัยรอบทิศโดยมีนิสิตเป็นศูนย์กลาง พร้อมส่งความสุขปีใหม่ให้ชาวจุฬาฯ
จุฬาฯ เสริมสร้างศักยภาพด้านการบริหารจัดการแก่ผู้บริหาร หลักสูตร The Leader Prospects รุ่นที่ 14
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้