รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
10 พฤศจิกายน 2566
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
ผู้เขียน ณัฐริณีย์ พร้อมวงศ์
สำนักบริหารวิจัย ร่วมกับศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาฯ (Chula Unisearch) และ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ จัดเสวนา 1st Lunch Talk: Future Food Platform ในหัวข้อ “Funding opportunities for future food research and innovations” เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2566 ณ เรือนจุฬานฤมิต
ศ.ดร.จักรพันธ์ สุทธิรัตน์ รองอธิการบดี ด้านการวิจัย จุฬาฯ กล่าวต้อนรับและเปิดงาน โดยได้รับเกียรติจาก Mr. Adrián Gutiérrez ที่ปรึกษาด้านการวิจัยและนวัตกรรม (สาธารณรัฐประชาชนจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) ผู้แทนจาก Centre for Industrial Technological Development (CDTI) เข้าร่วมเสวนา ซึ่ง CDTI เป็นองค์กรที่ส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอุตสาหกรรมจากราชอาณาจักรสเปน รวมถึงการให้งบประมาณสนับสนุนโครงการวิจัยเพื่อสร้างความร่วมมือด้านนวัตกรรมระหว่างประเทศ
รศ.ดร.ชาลีดา บรมพิชัยชาติกุล รองผู้อำนวยการด้านยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนงานวิจัย หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) บรรยายในหัวข้อ “A Platform to create future food entrepreneurs from local to global” โดยกล่าวถึงการสร้างความร่วมมือเพื่อผลักดันการวิจัยด้านอาหาร ร่วมกับ Centre for Industrial Technological Development (CDTI) ราชอาณาจักรสเปน ในการเป็น ‘คนกลาง’ เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างนักวิจัยไทยกับผู้ประกอบการในต่างประเทศ เพื่อให้เกิดการสร้างโครงการวิจัยด้านนวัตกรรมอาหารสู่ผลิตภัณฑ์ในตลาดเอเชีย โดยเน้นการสนับสนุนผลิตภัณฑ์อาหารเสริม อาหารทางเลือก Functional food รวมถึงการแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม การ Upskill / Reskill การศึกษาดูงานในต่างประเทศ และการสร้าง Partnership ด้านฐานข้อมูลอาหารและรสชาติของผู้คนในประเทศนั้น ๆ
คุณเมธา จารัตนาการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีไอพี แวลู จำกัด บรรยายในหัวข้อ “Creating global market opportunity from collaborative research for future food” ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแนวโน้มความต้องการงานวิจัยและแนวโน้มการตลาดในอนาคต โดยเผยข้อมูลเทคโนโลยีด้านอาหารที่มีความโดดเด่นและมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง อันได้แก่ Food Product & Process, Functional Food, Food Packaging, Kitchen Equipment, Information Technology และ Microbial & Enzymes ซึ่งผลิตภัณฑ์อาหารจากวัตถุดิบธรรมชาติที่ผ่านกระบวนการสกัดโดยวิธีธรรมชาติเพื่อส่งผลต่อสุขภาพที่แข็งแรง มีแนวโน้มเป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอาหารพร้อมทานเฉพาะบุคคลและฟังก์ชั่นพิเศษของอาหารจากพืช เช่น สารสกัด อาหารเสริม และวัตถุดิบพร้อมปรุง
ดร.อัจฉริยา อักษรอินทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารวิจัย จุฬาฯ ให้มุมมองเกี่ยวกับกลไกการสนับสนุนโครงการวิจัยด้าน Future Food ในการสร้างกลุ่มวิจัยที่รวบรวมความเชี่ยวชาญที่หลากหลายเพื่อสร้างผลงานวิจัยที่ครอบคลุมในทุกมิติ โดยเสนอแนวทางในการบริหารจัดการกลุ่มวิจัย ให้มีการกำหนดทิศทางในการสร้างผลผลิตที่ชัดเจน มี Output / Outcome และสร้างผลกระทบที่มีประโยชน์ในวงกว้างต่อสังคม ผ่านกระบวนการคิดแบบ ‘หัวหอม’ หรือการคิดแบบหลายชั้น ที่คำนึงถึงผู้ใช้ประโยชน์ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ผู้สนับสนุน และพันธมิตรทางวิชาการ ให้ครอบคลุมในทุกภาคส่วน เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมในการวิจัยที่ครบวงจรและตอบโจทย์ปัญหาของผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
(ข้อมูลจากสำนักบริหารวิจัย จุฬาฯ)
เทศกาลความสนุกส่งท้ายปี “Siam Street BIG RETURN 2024” 20-22 ธันวาคมนี้ที่สยามสแควร์ ชมฟรีตลอดงาน
คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ จัดงานประกาศผลมูลค่าแบรนด์องค์กร ASEAN and Thailand’s Top Corporate Brands 2024 มอบรางวัลสุดยอดแบรนด์องค์กรและรางวัลหอเกียรติยศ
ผศ.ทพ.ดร.ศุภชัย ชื่นจิตรวงษา ผู้ช่วยอธิการบดี จุฬาฯ ได้รับยกย่องเป็นทันตแพทย์ดีเด่น ด้านพัฒนาวิชาชีพ
จุฬาฯ จัดงาน “Chula Townhall” เปิดวิสัยทัศน์พัฒนามหาวิทยาลัยรอบทิศโดยมีนิสิตเป็นศูนย์กลาง พร้อมส่งความสุขปีใหม่ให้ชาวจุฬาฯ
จุฬาฯ เสริมสร้างศักยภาพด้านการบริหารจัดการแก่ผู้บริหาร หลักสูตร The Leader Prospects รุ่นที่ 14
เชิญชวนชาวจุฬาฯ เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาภายในของบุคลากรจุฬาฯ ครั้งที่ 45 ประจำปี 2568
27 มกราคม – 7 มีนาคม 2568
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้