ข่าวสารจุฬาฯ

“พุดดิ้งข้าวฟ่างสูตรเสริมสารอาหารสำหรับผู้สูงวัย” ผลงานจากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ คว้ารางวัลการแข่งขันพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ASEAN-ASSET FIN-TU Product Development Competition 2023

ผลิตภัณฑ์ “มิลาศรี” พุดดิ้งข้าวฟ่างสูตรเสริมสารอาหารสำหรับผู้สูงวัย ผลงานของทีมนิสิต นิสิตเก่า และอาจารย์จากภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการแข่งขัน ASEAN-ASSET FIN-TU Product Development Competition 2023 ประเภทบุคคลทั่วไป (General Public) เมื่อวันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2566 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

การแข่งขัน ASEAN-ASSET FIN-TU Product Development Competition 2023 เป็นส่วนหนึ่งของการประชุมวิชาการ ASEAN-ASSET 2023: Global Summit on The Future of Future Food การแข่งขันในครั้งนี้เปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษา และผู้ประกอบการ นำเสนอนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ ส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารและความยั่งยืน โดยทีมจากภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ประกอบด้วย นายนุติ หุตะสิงห นิสิตปริญญาเอก นายศิริวัฒน์ จันทร์ธีรกูร น.ส.สุกฤตา สุขสำราญ น.ส.ธันยธรณ์  สิริมณีกุล นิสิตเก่า และ รศ.ดร.ขนิษฐา ธนานุวงศ์ อาจารย์  ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์พุดดิ้ง “มิลาศรี” มีส่วนผสมหลักเป็นข้าวฟ่างซึ่งเป็นพืชทนแล้งและช่วยกักเก็บคาร์บอนในดินได้ดี เสริมแคลเซียมจากเปลือกไข่เป็นการเพิ่มมูลค่าของผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมอาหาร รวมทั้งยังเสริมโปรตีนจากไข่ขาว  ใยอาหาร และวิตามิน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับผู้สูงวัย ให้รสชาติที่อร่อยของสังขยาใบเตยซึ่งเป็นที่คุ้นเคยของผู้สูงอายุ และมีราคาย่อมเยา เข้าถึงได้ง่าย จึงตอบสนองแนวคิดทั้งในด้านอาหารเพื่อสุขภาพ ความยั่งยืน และความมั่นคงทางอาหาร

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า