ลอยกระทง จุฬาฯ “รักษ์ มันส์ ลอย” สืบสานประเพณีไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดงานลอยกระทง “CU Full Moon 2018” ในวันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ตั้งแต่เวลา 17.00 – 21.00 น. ณ บริเวณสระน้ำจุฬาฯ และสนามหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล ภายใต้ชื่องาน “CU Full Moon 2018 : รักษ์ มันส์ ลอย”
“วันลอยกระทง” ในคืนวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำเดือนสิบสองของทุกปี ถือเป็นประเพณีสำคัญของไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นหนึ่งในสถานที่จัดงานลอยกระทงที่อยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร ไฮไลต์สำคัญของงานลอยกระทงที่จุฬาฯ คือการลอยกระทงเทียน ซึ่งจุฬาฯ ริเริ่มเป็นครั้งแรกในงานลอยกระทง เมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากไม่ก่อให้เกิดขยะหรือมลพิษ นอกจากงานลอยกระทงแล้ว ในงานยังมีกิจกรรมมากมายเพื่อสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น ขบวนแห่นางนพมาศ การแสดงของนิสิตจากชมรมต่างๆ ทางด้านศิลปวัฒนธรรม การออกร้านขายอาหารและของที่ระลึกต่างๆในบรรยากาศย้อนยุค
บรรยากาศความสนุกสนานในงานลอยกระทงที่สระน้ำจุฬาฯ มีมากว่า 54 ปีแล้ว จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้จัดงานลอยกระทงที่สระน้ำจุฬาฯครั้งแรก เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2507 จัดโดยชุมนุมประเพณี สโมสรนิสิตจุฬาฯ เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2507 โดยมี พล.อ.ประภาส จารุเสถียร เป็นอธิการบดี มี รศ.ประณต นันทิยะกุล เป็นประธานชุมนุมฯ ในครั้งนั้นจุฬาฯ มีนิสิต 7 คณะร่วมการจัดงาน ในงานมีการประกวดกระทง ประกวดขบวนแห่กระทง และการประกวดนางนพมาศ ผู้ได้รับคัดเลือกเป็นนางนพมาศจะทำหน้าที่เป็นผู้อัญเชิญพระเกี้ยวในการแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์
อ.รศนาภรณ์ วีรวรรณ ที่ปรึกษาด้านกิจการนิสิต จุฬาฯ กล่าวว่า งานลอยกระทงเป็นกิจกรรมที่ฝึกให้นิสิตมีทักษะในการบริหารจัดการ ทักษะการสื่อสาร การทำงานร่วมกับผู้อื่น นิสิตปี 1 จะร่วมกันประดิษฐ์กระทง และนำเสนอแนวคิดในการจัดขบวนแห่ของนิสิตแต่ละคณะ
“สมัยก่อนสถานที่จัดงานลอยกระทงยังมีไม่มากเหมือนทุกวันนี้ ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศจึงมาร่วมงานลอยกระทงที่จุฬาฯ นอกจากการประกวดกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติแล้ว ยังมีการประกวดขบวนแห่นางนพมาศ การแสดงของวงดนตรี C.U. Band และวงดนตรีของนิสิตคณะต่างๆอีกด้วย แม้ปัจจุบันจะมีสถานที่จัดงานลอยกระทงมากขึ้น แต่งานลอยกระทงที่จุฬาฯ ก็ยังคงเอกลักษณ์ที่สร้างความประทับใจให้ผู้มาร่วมงานได้แสมอ” อ.รศนาภรณ์ เล่าย้อนความทรงจำที่ได้ร่วมงานลอยกระทง ที่จุฬาฯ
กุลธิดา ยอดหาญ นิสิตปี 4 คณะครุศาสตร์ ประธานฝ่ายศิลปะและวัฒนธรรม และ ดำรงศักดิ์ หลวงไกร นิสิตปี 4 คณะอักษรศาสตร์ ประธานฝ่ายพัฒนาสังคมและบำเพ็ญประโยชน์ เปิดเผยว่า งานลอยกระทงที่จุฬาฯปีนี้จัดขึ้น ภายใต้ชื่องาน “CU Full Moon 2018 : รักษ์ มันส์ ลอย” ซึ่งสื่อความหมายถึงการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย และความสนุกสนานในกิจกรรมต่างๆ ในงานลอยกระทง ขอเชิญชวนผู้สนใจมาร่วมงานลอยกระทงจุฬาฯ กิจกรรมสำคัญที่พวกเรานิสิตจุฬาฯพร้อมใจกันจัดขึ้นปีละครั้งเพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของไทย ในปีนี้บรรยากาศแห่งความรื่นเริงใต้พระจันทร์วันเพ็ญในงานลอยกระทงที่จุฬาฯ จะมีอะไรให้ตื่นตาตื่นใจบ้าง มาพิสูจน์กันได้กับงานลอยกระทงที่จุฬาฯ “CU Full Moon 2018 : รักษ์ มันส์ ลอย”
ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวประชาสัมพันธ์การจัดงานได้ทาง facebook : งานลอยกระทงจุฬาฯ

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย