รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
23 มกราคม 2567
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
ผู้เขียน สมบูรณ์ พัฒนปรีชาเสถียร
บัณฑิตวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสามัญ ที่ประชุมคณะผู้บริหารบัณฑิตศึกษามหาวิทยาลัยของรัฐและมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ (ทคบร.) ครั้งที่ 1/2567 เมื่อวันศุกร์ที่ 19 มกราคม 2567 เวลา 09.00 – 12.00 น.ในรูปแบบการประชุมแบบผสมผสาน (Hybrid) ณ ห้องประชุม 202 ชั้น 2 อาคารจามจุรี 4 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และออนไลน์ผ่านระบบ ZoomCloud Meetings มีสถาบันสมาชิก ทคบร. เข้าร่วมประชุมทั้งหมดจำนวน 22 สถาบัน เข้าร่วมประชุมออนไซต์ จำนวน 18 สถาบัน และเข้าร่วมประชุมออนไลน์ จำนวน 4 สถาบัน โดยมี ผศ.ดร.ปมทอง มาลากุล ณ อยุธยา รองอธิการบดี ด้านบริหารทั่วไปและศิลปวัฒนธรรม จุฬาฯ กล่าวต้อนรับ รศ.ดร.ยุทธนา ฉัพพรรณรัตน์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย กล่าวรายงาน นอกจากนี้ได้รับเกียรติจาก ศ.(กิตติคุณ) นพ. ภิรมย์ กมลรัตนกุล นายสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวให้โอวาทและแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสครบรอบ 28 ปี ของการก่อตั้ง ทคบร. แก่ผู้บริหาร ทคบร. รศ.ดร.อภิชาต โสภาแดงประธาน ทคบร. และคณบดีวิทยาลัยพหุวิทยาการและสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่กล่าวขอบคุณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสามัญ และ ผศ.ดร.ธนสิน ชุตินธรานนท์ อาจารย์ประจำคณะเทศศาสตร์ จุฬาฯ เป็นผู้ดำเนินรายการในการประชุมครั้งนี้
ต่อจากนั้นเป็นการปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “มองนโยบายบัณฑิตศึกษาผ่านเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตร 2565” โดยมี ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุลรองปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เรื่อง “เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรบัณฑิตศึกษา 2565 ที่เปลี่ยนแปลงไป” ได้แก่ อาจารย์ประจำ คุณวุฒิที่สัมพันธ์กับสาขาวิชาของหลักสูตร นักวิจัยประจำ องค์กรภายนอก คุณวุฒิ คุณสมบัติ และจำนวนอาจารย์ การจัดการศึกษา เกณฑ์การสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ซึ่งเหตุผลการปรับเปลี่ยนเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรเหล่านี้ เพื่อให้สามารถออกแบบการศึกษาได้อย่างยืดหยุ่น ให้สอดรับกับสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที โดยให้อำนาจขึ้นอยู่กับสภาสถาบันฯ ส่งเสริมการทำงานร่วมกับหน่วยงานภายนอกมหาวิทยาลัย ส่งเสริมการสร้างองค์ความรู้ใหม่ที่ต้องอาศัยหลายศาสตร์ส่งเสริมการนำงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์และเชิงสาธารณะ จากนั้นเป็นการเข้าสู่วาระการประชุม โดยรศ.ดร.อภิชาต โสภาแดง ประธาน ทคบร. และคณบดีวิทยาลัยพหุวิทยาการและสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นผู้ดำเนินการประชุม
บัณฑิตวิทยาลัย จุฬาฯ เปิดอบรมหลักสูตร “เครื่องมือการจัดการสิ่งแวดล้อม”
คณะสถาปัตย์ จุฬาฯ ต้อนรับผู้แทนจาก Indiana University สหรัฐอเมริกา เจรจาแนวทางความร่วมมือทางวิชาการ
ศศินทร์จัด Open House แนะนำหลักสูตรต่างๆ วันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2567
30 พ.ย. 67 เวลา 10.00 น.
ศศินทร์ จุฬาฯ
เชิญฟังการบรรยาย Chula Lunch Talk หัวข้อ “Smart VET-Learning: นวัตกรรม AR สู่การศึกษาสัตวแพทย์ยุคดิจิทัล”
ครุศาสตร์ จุฬาฯ เชิญร่วมสองกิจกรรมโครงการ “เล่นเพลินสำหรับเด็กปฐมวัย” “นิทานฟังเพลิน” และ “Happy Play Day”
อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็น “อาจารย์ดีเด่นแห่งชาติ ปอมท.” ประจำปี 2567
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้