ข่าวสารจุฬาฯ

จุฬาฯ ต้อนรับ ลอร์ด เดวิด คาเมรอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษเยือนคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ พร้อมเยี่ยมชมงานวิจัยและนวัตกรรมจุฬาฯ

      เมื่อวันพุธที่ 20 มีนาคม 2567 ลอร์ด เดวิด คาเมรอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรมาเยือนคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีนางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และ ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ ให้การต้อนรับ

      

      ลอร์ด เดวิด คาเมรอน เข้าเยี่ยมชมงานวิจัยและนวัตกรรมของจุฬาฯ และให้สัมภาษณ์พิเศษคุณกรุณา บัวคำศรี ผู้ดำเนินรายการข่าวสถานีโทรทัศน์ PPTV เพื่อเผยแพร่มุมมองและความคิดเห็นเกี่ยวกับความร่วมมือทางการศึกษาและนวัตกรรมระหว่างประเทศไทยและประเทศอังกฤษ โดยนวัตกรรมที่นำเสนอภายในงานครั้งนี้ ได้แก่ 


      นวัตกรรมเพื่อการพัฒนาความมั่นคงและการพึ่งพาตนเองด้านวัคซีนของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผลงานวิจัยโดย Tuck Seng Wong และ ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เพื่อสนองความจำเป็นในการส่งเสริมการมีวัคซีนที่เพียงพอและสามารถผลิตเองได้ และเตรียมพร้อมสำหรับการระบาดของโรคในอนาคต แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการเป็นผู้นำระดับโลกด้านการผลิตวัคซีน โดยได้รับการสนับสนุนจากศูนย์วิจัยการผลิตวัคซีน UK-เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้ การพัฒนาวัคซีนในประเทศไทย ได้แก่ วัคซีน HXP-GPOVac ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการทดลองคลินิก วัคซีน ChulaCov19 วัคซีนชนิด mRNA ที่พัฒนาโดยศูนย์วิจัยวัคซีนและพัฒนาการแพทย์ (Chula VRC) นอกจากนี้ยังมีวัคซีนจุฬาฯ -ใบยา โดยใบยาไฟโตฟาร์ม ซึ่งเป็นวัคซีนชนิดโปรตีนซับยูนิตที่สกัดจากใบพืช ทำให้ประเทศไทยมีความก้าวหน้าอย่างมากในด้านการวิจัยวัคซีน


      EarTest by Eartone แอปพลิเคชันตรวจการได้ยินด้วยคำพูดภาษาไทย นวัตกรรมที่บ่งชี้ความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อม โดย อ.ดร.พญ.นัตวรรณ อุทุมพฤกษ์พร คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พัฒนาขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างภาคเอกชนและ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยแห่งลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยได้รับทุนสนับสนุนจาก โครงการ Transforming Systems through Partnership ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยและภาคเอกชน ผ่าน
Royal Academy of Engineering ประเทศอังกฤษ และ หน่วยบริหารจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) ภายใต้การกำกับของสำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.)

      ผลงานนี้เป็นการปฏิวัติวิธีการตรวจการได้ยินด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ถึงระดับการแปลผลสมอง ช่วยให้มีการวินิจฉัยและป้องกันโรคได้เร็วขึ้น โดยให้ดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งบน iOS และ Android แอปพลิเคชันนี้จึงเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่สะท้อนถึงความก้าวหน้าของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางการแพทย์แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


      จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและบริษัท Meticuly นำโดย ผศ.ดร.เชษฐา พันธ์เครือบุตร จากภาควิชาวิศวกรรมโลหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ได้พัฒนานวัตกรรมกระดูกเทียม 3D Printing สำหรับกะโหลก ใบหน้า และขากรรไกร มีกระบวนการผลิตที่เน้นความแม่นยำสูง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะของคนไข้ ซึ่งได้รับการยอมรับใช้งานจริงกว่า 100 ราย และผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ ในอนาคตมุ่งเน้นการพัฒนานวัตกรรม และความเป็นไปได้อื่นๆ ในการใช้เทคโนโลยี 3D Printing เพื่อการผลิตกระดูกเทียม


      CUre Air Sure นวัตกรรมหน้ากากรุ่นใหม่ตอบโจทย์ป้องกันทุกมลพิษ โดย ศ.ดร.อนงค์นาฏ สมหวังธนโรจน์ และทีมนักวิจัยจากภาควิชาวิศวกรรมเคมี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ นวัตกรรมนี้เป็นความร่วมมือกับ SCG Packaging และอุตสาหกรรมชั้นนำ เพื่อตอบสนองวิกฤตขาดแคลนหน้ากากอนามัยในไทย ด้วยการกรองอนุภาค 0.1 micron ได้ถึง 99% เทียบเท่าหน้ากาก N95 นอกจากคุณสมบัติพิเศษในการกรองแล้ว หน้ากากยังออกแบบให้ใส่สบาย ลดการระคายเคือง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม CUre Air Sure ยังได้รับรางวัล Good Design Award 2021 จากประเทศญี่ปุ่น สร้างความภาคภูมิใจในการนำนวัตกรรมไทยสู่เวทีโลก


      นวัตกรรมอาหารสุขภาพจากโปรตีนไข่ขาว 100% พัฒนาโดย ผศ.ดร.สถาพร งามอุโฆษ คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งได้ทุนสนับสนุน จาก บพข ในการผลิตและทดสอบผลิตภัณฑ์เพื่อศึกษาข้อมูลเชิงคลินิกและการขอมาตรฐานเพื่อให้จำหน่ายได้ และผ่านการบ่มเพาะจาก CU Innovation Hub ในช่วงแรก จากนั้นได้เข้าร่วมโปรแกรมการบ่มเพาะและเร่งรัดจากเมืองนวัตกรรมอาหาร ที่ได้ทุนสนับสนุนจาก บพข. ในแผนงาน Deep Science and Technology Acceleration Platform เพื่อเข้าสู่ตลาดต่อไป โดยเส้นก๋วยเตี๋ยวจากไข่ขาวให้พลังงานต่ำ ไร้แป้ง ไร้กลูเตน และไม่ใส่สารกันเสีย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการโปรตีนสูงแต่ไขมันต่ำ เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็ง โรคไต เบาหวาน หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก นอกจากจะเป็นทางเลือกใหม่ในการรับประทานโปรตีนสำหรับผู้บริโภคแล้ว ยังเป็นการเพิ่มความหลากหลายในการบริโภคอาหารสุขภาพที่ไม่น่าเบื่อ สามารถทานได้ทั้งในรูปของคาวและของหวาน พร้อมปรุงหรือนำไปสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารอื่นๆ ได้ตามความชอบ เน้นย้ำแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ทานง่าย สะดวก และอร่อย ตอบโจทย์ผู้บริโภคด้านสุขภาพ


      Garden Fresh นวัตกรรมถุงยืดอายุผักผลไม้สด พัฒนาโดย ศ.ดร.อนงค์นาฏ สมหวังธนโรจน์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ สามารถยืดอายุผักผลไม้ได้ 2 – 7 เท่า รักษาความสด คุณภาพของผักผลไม้ได้นานกว่า ผักผลไม้มีกลิ่น รส และคุณค่าทางอาหารเหมือนเดิม โดยพลาสติกสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ นวัตกรรมนี้ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บรักษาและลดการสูญเสียอาหารเท่านั้น แต่ยังช่วยลดการผลิตขยะและสนับสนุนการประหยัดทรัพยากรอย่างยั่งยืนอีกด้วย


      นวัตกรรมเอนไซม์ล้างผักผลไม้ M-Green จาก Biom design นับเป็นผลิตภัณฑ์เจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทยที่สามารถย่อยสลายยาฆ่าแมลงได้ถึง 80% ด้วยความปลอดภัยสูงสุด โดย ศ.ดร.อลิสา วังใน ภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ เป็นผู้นำในการคิดค้นเอนไซม์ธรรมชาติภายใต้แนวคิด Sustainability farm to save food เพื่อให้คนไทยสามารถบริโภคผักผลไม้ปลอดภัยไร้สารเคมี M-Green ไม่เพียงแต่มอบความสะอาดแต่ยังช่วยลดความเป็นพิษ เพื่อให้ผู้บริโภคมีสุขภาพดีจากการกินผักผลไม้ไร้สารพิษตกค้าง


      สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศและอวกาศ (GISTDA) ได้ทำข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับโครงการ Faraday Dragon ซึ่งเป็นการร่วมมือระหว่าง In-Space Missions และหน่วยงานอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อการปล่อยดาวเทียมแบบร่วม (Rideshare) ที่มีกำหนดการปล่อยในเดือนตุลาคม ปี 2026​​  การร่วมมือในระดับภูมิภาค​​นี้จะช่วยเสริมสร้างความสามารถด้านเทคโนโลยีอวกาศและการพัฒนาในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก คาดว่าจะนำไปสู่การพัฒนาโครงการดาวเทียมร่วมกันในอนาคต และเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสหราชอาณาจักรในด้านเทคโนโลยีอวกาศและการสำรวจอวกาศ

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า