รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
2 เมษายน 2567
ข่าวเด่น, งานวิจัยและนวัตกรรม
ผู้เขียน เมธาพร ไตรกิจวัฒนกุล
เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2567 ณ ห้องรับรอง ชั้น 2 อาคารจามจุรี 4 ศ.สพ.ญ.ดร.เกวลี ฉัตรดรงค์ รองอธิการบดี ด้านการวางแผนและกำหนดยุทธศาสตร์ นวัตกรรม และพันธกิจสากล จุฬาฯ และคุณเกตุธิดา ชีวรุ่งนภากุล ประธานกรรมการบริหารบริษัท อินโนไฟโตเทค จำกัด ร่วมพิธีลงนามสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิตามอนุสิทธิบัตรเกี่ยวกับ “กรรมวิธีการเตรียมสารสกัดที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและเพคตินจากผลทุเรียนอ่อน” ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นเจ้าของเทคโนโลยีให้แก่บริษัท อินโนไฟโตเทค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัท spin off ที่บ่มเพาะโดยศูนย์กลางนวัตกรรมแห่งจุฬาฯ (CU Innovation Hub) โดยมี รศ.ดร. ศุภอรรจ ศิริกันทรมาศ ภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ตัวแทนนักวิจัยและตัวแทนผู้ประดิษฐ์ในอนุสิทธิบัตรนี้ ลงนามเป็นพยานและร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามครั้งนี้
การศึกษาวิจัยและนวัตกรรมสารสกัดทุเรียนอ่อนได้ถูกพัฒนาให้มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพกลุ่มโพลีฟีนอลและเพคตินในปริมาณสูง สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นต้น โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้งนี้ บริษัท อินโนไฟโตเทค จำกัด มีความพร้อมในการผลิตสารสกัดทุเรียนอ่อนที่อุดมไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่ดีต่อผิวหนัง เช่น สารต้านอนุมูลอิสระและชะลอวัย เพื่อจำหน่ายให้แก่บริษัทที่สนใจนำสารสกัดนี้ไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ นอกจากนี้กรรมวิธีที่ใช้ในการสกัดมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสอดคล้องกับนโยบายเศรษฐกิจหมุนเวียนอีกด้วย
ธรรมสถาน จุฬาฯ ขอเชิญร่วมงานวันอาสาฬหบูชา
WISH-craft: กิจกรรมศิลปะเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงจิตวิญญาณ นวัตกรรมของอาจารย์และนิสิตคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ คว้าสองรางวัลจากงาน “The 7th China (Shanghai) International Invention & Innovation Expo 2024”
ผู้รักษาการอธิการบดีจุฬาฯ บรรยายพิเศษ โครงการปฐมนิเทศอาจารย์ใหม่และนักวิจัยใหม่จุฬาฯ รุ่น 29
สัมมนาด้านนวัตกรรมอาหาร “Harnessing Sustainability in the Food Sector : A Pathway to Progress”
ผู้รักษาการอธิการบดีจุฬาฯ เข้าร่วมการประชุม APRU Annual Presidents’ Meeting 2024 ที่ University of Auckland
ศศินทร์เปิดหลักสูตรใหม่ EMBA ออนไลน์ “Sasin Connect+ Executive MBA”
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้