รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
9 พฤษภาคม 2567
ข่าวเด่น
ผู้เขียน วศินี ฤทธิ์ดี
ข่าวลือทั้งหลายจากโลกโซเชียล สารพัดความเชื่อที่บอกต่อๆ กันมา ทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องในช่องปาก หาคำตอบที่ถูกต้องได้จาก “Fact For Fun”จริง สนุก กับสุขภาพช่องปาก รายการที่ให้ความรู้เกี่ยวกับทันตสุขภาพ จำนวน 20 ตอน ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ออกอากาศทาง PPTV HD ช่อง 36 วันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 08.20 น.
รับชมเรื่องน่ารู้มากมายเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากและฟันโดยคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจากคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ดังนี้
EP.1 ไม่อยากถอนฟันเพราะกลัวตาบอด
EP.2 ฟันน้ำนมผุไม่เป็นไร เดี๋ยวฟันแท้ก็ขึ้นแทน
EP.3 รู้หรือไม่ ภาวะฟันหายอาจถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม
EP.4 มีปัญหาสุขภาพช่องปาก ต้องเลือกน้ำยาบ้วนปากแบบไหน
EP.5 รู้หรือไม่โรคเหงือก อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาอีกเพียบ
EP.6 รากฟันเทียม อีก 1 ตัวเลือกของฟันปลอมที่เป็นธรรมชาติ
EP.7 ใช่หรือไม่ ไม่อยากฟันผุต้องไม่จูบ
EP.8 จะดีแค่ไหน ถ้าสามารถรู้ว่าลูกเสี่ยงจะฟันผุ
EP.9 ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ใช้แล้วเสี่ยงมะเร็งจริงหรือไม่
EP.10 อยากยิ้มโชว์ฟันขาว ใช้มะนาว ผงถ่านดำ ขัดฟันได้จริงหรือ
EP.11 เกลือ ขมิ้นชัน สมุนไพรไทย แห้ฟันผุได้จริงหรือ
EP.12 วีเนียร์ราคาถูก ฟันสวยชั่วคราว รักษายาวนาน
EP.13 ฟันผุในคนท้อง เพราะลูกแย่งแคลเซียม
EP.14 รีเทนเนอร์แฟชั่น ความสวยบนความเสี่ยง
EP.15 อยากให้ลูกๆ ฟันแข็งแรง ต้องเสริมด้วยฟลูออไรด์เยอะจริงไหม
EP.16 จะดีแค่ไหนหากมียาสีฟันที่ช่วยลดการเกิดฟันผุให้ลูกน้อยลงได้
EP.17 มีจริงหรือ ยาสีฟันมหัศจรรย์ช่วยให้ฟันงอกขึ้นใหม่ได้
EP.18 ยาสีฟันช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ใน 3 วัน ทำได้จริงหรือไม่
EP.19 การอมน้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยแก้อาการปวดฟัน หินปูนหายได้จริงหรือไม่
EP.20 อยากให้เด็กๆ ฟันสวย ต้องไม่ให้กินนมเปรี้ยวจริงหรือ
สามารถรับชมรายการย้อนหลังได้ที่
https://drive.google.com/drive/folders/1kLAFmE3Oztm11cyyaLMKk2jOjmBLN2e3?usp=sharing
หรือสแกน QR Code ด้านล่าง
งาน “ใต้ร่มพระบารมี 243 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” ณ อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ กระทรวงวัฒนธรรมนำการแสดง ศิลปะ อาหาร จัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่
จุฬาฯ จับมือพันธมิตร 6 ฝ่าย ร่วมลงนาม MOU “โครงการพัฒนาผู้พิทักษ์สิ่งแวดล้อมรุ่นเยาว์” เดินหน้าสร้างผู้นำเยาวชนด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
จุฬาฯ ตรวจสุขภาพแรงงานฟรี เนื่องในวันแรงงาน 1 พฤษภาคม 2568 ที่สยามสแควร์
1 พ.ค. 68 เวลา 08.00 -20.00 น.
สยามสแควร์
“MDCU MedUMORE” โดยคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้รับรางวัล Winner “THE Awards Asia 2025” ประเภท Technological or Digital Innovation of the Year
ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และองค์ความรู้ฮาลาลในงานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทย ฮ.ศ. 1446
เชิญชวนคณาจารย์จุฬาฯ สมัครและเสนอชื่อผู้สมัครรับการเลือกตั้งเพิ่มเติม สมาชิกสภาคณาจารย์ พ.ศ. 2568
23 - 28 เมษายน 2568
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้