รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
24 กรกฎาคม 2567
ข่าวเด่น, ปฏิทินกิจกรรม
ผู้เขียน วศินี ฤทธิ์ดี
23-26 ก.ค. 67
Living Plant Museum คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ
คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมชม “ดอกบุกบานใจกลางกรุง” ดอกไม้หายากจากต้น “บุกคางคก” ที่บานให้ชมแค่ปีละครั้งในช่วงวันเข้าพรรษา สามารถมาร่วมชมได้ระหว่างวันที่ 23 – 26 กรกฎาคม 2567 ณ Living Plant Museum คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
Living Plant Museum หรือพิพิธภัณฑ์พืชมีชีวิต ตั้งอยู่ข้างอาคารมหามกุฏ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ เป็นสถานที่รวบรวมพรรณไม้สำคัญทางด้านพฤกษศาสตร์และแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิตเพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2566 มีการนำต้น “บุกคางคก” Amorphophallus paeoniifolius (Dennt.) Nicolson. ซึ่งเป็นพืชท้องถิ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีประโยชน์มากมายมาปลูกใน Living Plant Museum จากต้นขนาดเล็ก มีหัวอยู่ใต้ดิน จนกระทั่งมีใบขนาดใหญ่ 1 ใบ ยาวประมาณ 2 เมตร เมื่อพ้นฤดูหนาวใบก็เหี่ยวและหายไปจากพื้นที่ปลูก ตลอดเวลา 1 ปี แห่งการฟูมฟักและรอคอย ในที่สุดเมื่อถึงเดือนกรกฎาคม 2567 ดอกต้นบุกคางคกก็ได้ผุดขึ้นมาจากใต้ดิน ณ ตำแหน่งเดิม และบานออกเป็นดอกที่มีขนาดใหญ่สวยงาม สูงประมาณ 2 ฟุต สร้างความตื่นตื่นตาตื่นใจอย่างยิ่งสมกับการรอคอย
กิจกรรม CUVIP เดือนเมษายน “Future Science & Technology : วิทยาศาสตร์เพื่อวันข้างหน้า”
1 - 21 เม.ย. 68
เอกอัครราชทูตโรมาเนียและคณะ เยือนวิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาฯ ส่งเสริมความร่วมมือไทย-โรมาเนียด้านวิชาการและอุตสาหกรรม
รศ.ดร.เบญจพร สุวรรณศิลป์ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ได้รับมอบเหรียญที่ระลึกและประกาศเกียรติคุณ จาก University of South Florida
สถาปัตย์ จุฬาฯ จัดบรรยายพิเศษ “Digital Craft” เวทีความรู้ด้านออกแบบและสถาปัตยกรรมจากผู้เชี่ยวชาญระดับนานาชาติ
ช่อง 7HD จับมือจุฬาฯ เปิด “4 ซีรีส์ กีฬานักเรียน แชมป์กีฬา 7HD 2025” จุฬาฯ พร้อมสนับสนุนสร้างอนาคตครั้งสำคัญเพื่อเด็กไทย
เสวนา Chula the Impact ครั้งที่ 32 จุฬาฯ ระดมความรู้ข้ามศาสตร์ “ฝ่าวิกฤตแผ่นดินไหว” ชวนคิด ชวนถาม เตรียมพร้อมรับมือและฟื้นตัวจากภัยพิบัติ
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้