รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
25 กรกฎาคม 2567
ข่าวเด่น
“เม็ดฟู่สมุนไพรไทยรสผลไม้ไทย” ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยรสผลไม้ไทยในรูปแบบเม็ดฟู่ครั้งแรกของโลก อีกหนึ่งผลงานความภาคภูมิใจจากความร่วมมือในการวิจัยและพัฒนาระหว่างหน่วยงานภาคเอกชนโดยบริษัท เก็ท เทสท์ ไทย จำกัด กับคณาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ได้แก่ รศ.ดร.อินทาวุธ สรรพวรสถิตย์ รองคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ รศ.ดร.กิติพงศ์ อัศตรกุล หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร และ ผศ.ดร.ณัฐธิดา โชติช่วง ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร
“เม็ดฟู่สมุนไพรไทยรสผลไม้ไทย” เป็นผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทเก็ท เทสท์ ไทย จำกัด ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยคุณเพ็ญสิริ ณ นครพนม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมกับคุณวรพงษ์ เจนธนกิจ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี วิจัยและพัฒนา และคุณนิติธร วิทูรนพรุจ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายและการจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งสามเป็นนิสิตปริญญาเอกหลักสูตรสหสาขาวิชาการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมผู้ประกอบการ (CU TIP) บัณฑิตวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังได้รับทุนสนับสนุนในการทำวิจัยโครงการ “การสกัดกลิ่นรสผลไม้ที่ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indication หรือ GI) สำหรับการพัฒนาเม็ดฟู่” ในโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม หรือ ITAP ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยมี รศ.ดร.อินทาวุธ สรรพวรสถิตย์ รองคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ เป็นผู้วิจัยและผู้เชี่ยวชาญหลัก ผลงานของวิจัยดังกล่าวจะทำให้ได้สารสกัดกลิ่นรสรสผลไม้ที่ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ที่มีอัตลักษณ์เพียงหนึ่งเดียวในโลก และจะดำเนินการในการจดสิทธิบัตรในขั้นตอนต่อไป
“เม็ดฟู่สมุนไพรรสผลไม้ไทย” เป็นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์จากบริษัทเก็ท เทสท์ ไทย จำกัด ซึ่งให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยีเชิงลึก (Deep Tech) โดยนำมาใช้ในการผลิตเม็ดฟู่ร่วมกับเทคโนโลยีการสกัดและการผลิตไมโครแคปซูลสารสกัดสมุนไพรและผลไม้ GI ทำให้เกิดการกักเก็บสารและกลิ่นที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ป้องกันการสลายตัวของสารสำคัญ เพิ่มการละลายน้ำที่ดีไม่เกิดการตกตะกอน และยังเพิ่มการดูดซึมได้เร็วกว่าปกติ 7 เท่า โดยมีจุดเด่นคือ Anti-Inflammatory, Anti-Oxidant, Immune Booster และ Energy Booster ซึ่งการสกัดสารระเหยให้กลิ่นรสของผลไม้ไทยโดยใช้รสชาติของผลไม้ไทยที่ได้ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เป็นการแสดงถึงความเป็นอัตลักษณ์ไทย และยังช่วยสนับสนุนเกษตรกรไทย ส่งเสริมผลไม้ไทย ผลักดัน Soft Power ในด้านอาหาร
ผลิตภัณฑ์เม็ดฟู่สมุนไพรรสผลไม้ไทยมีจุดเด่นที่สารสกัดจากสมุนไพรชนิดต่าง ๆ เช่น ขมิ้นชัน กระชายดำที่มีคุณภาพสูง รสชาติผลไม้ไทย เช่น มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบางคล้า มังคุดในวงระนอง Packaging พกพาสะดวก เหมาะกับการบริโภคในวิถีชีวิตที่เร่งรีบเช่นในปัจจุบัน ผู้บริโภคจะได้รับคุณประโยชน์ทั้งจากสมุนไพรและวิตามิน รวมทั้งรสชาติที่อร่อยจากผลไม้ไทยแตกต่างจากในท้องตลาด ให้ความสดชื่น นับเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสมุนไพรไทยและผลไม้ไทยสู่ตลาดโลก ผ่านผลิตภัณฑ์นวัตกรรมของบริษัท
นอกจากนี้ บริษัทยังได้รับเกียรติอย่างสูงจาก ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร ผู้รักษาการอธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นที่ปรึกษาในการสร้างแบรนด์ไทยไปสู่ตลาดโลก ซึ่งเป็นการผสานแนวคิดทางธุรกิจกับนวัตกรรม จากมหาวิทยาลัยสู่มหาชน ให้เกิดการใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ด้วยเทคโนโลยีเชิงลึก (Deep Tech Commercialization)
นอกจากจะเป็นบริษัทรายแรกของโลกในการผลิตเม็ดฟู่สมุนไพรไทยรสผลไม้ไทยซึ่งปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการผลิตและเตรียมออกสู่ตลาดอย่างเป็นทางการแล้ว บริษัทเก็ท เทสท์ ไทย จำกัด ยังได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 10 FoodTech Ventures ตัวแทนประเทศไทยไปเวทีโลก นำเสนอและแสดงศักยภาพผลิตภัณฑ์ของบริษัท (Pitching) ในงาน “Thailand’s Taste of Tomorrow: Fostering the Future of Food, Faith and Flavours”, Riverside Studios, London Tech Week 2024 ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากตัวแทนจำหน่ายและนักลงทุนจากทั้งประเทศไทยและอังกฤษ นอกจากนี้บริษัทยังได้รับคัดเลือกให้ออกบูธและนำเสนอ “DeepTech Ventures Pitching” ในงาน “STARTUP x INNOVATION THAILAND EXPO 2024” หรือ SITE 2024 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงาน อว.แฟร์ ระหว่างวันที่ 22 – 28 กรกฎาคม 2567 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกด้วย
ความสำเร็จที่ผ่านมาของบริษัทได้รับการสนับสนุนจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โครงการ ForeFood Accelerator และหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.)
เชิญชวนนิสิตจุฬาฯ ร่วมประกวด Innovators Impact Challenge 2025 สร้างสรรค์นวัตกรรมโปรตีนจากรังไหม
จุฬาฯ ร่วมมือกรุงเทพมหานคร และองค์กร GIZ สร้างต้นแบบการใช้ภาชนะแบบใช้ซ้ำภายใต้ระบบมัดจำยืมคืน ในงานเทศกาลให้เกิดขึ้นได้ใจกลางเมือง
จุฬาฯ ย้อมสยามเป็นสีชมพู ใน “CHULA BAKA BEGINS” พร้อมลั่นกลองศึกบอลประเพณีฯ ครั้งที่ 75 สุดยิ่งใหญ่
ทีมนักวิจัยไทยถึงแอนตาร์กติก (ขั้วโลกใต้) พบน้ำแข็งละลายมากขึ้นเมื่อเทียบกับอดีต เนื่องจากผลกระทบของโลกร้อน
จุฬาฯ จัดเสวนาและนิทรรศการ “ความร่วมมือในอาเซียน: ประเด็นสิทธิมนุษยชนในระดับภูมิภาค” มุ่งขับเคลื่อนความร่วมมือเพื่อความเป็นธรรมในอาเซียน
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้