รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
23 กันยายน 2567
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับกองพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมจัดพิธีปิดกิจกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปเป้าหมาย “โกโก้” และแถลงข่าวความสำเร็จของกิจกรรมครั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2567 ณ โถงชั้น 1 อาคารมหามกุฏ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ โดยมี ศ.ดร.วรวีร์ โฮเว่น ผู้รักษาการแทนรองคณบดีฝ่ายวิจัย และหัวหน้าภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวต้อนรับ รศ.ดร.จิรารัตน์ อนันตกูล ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ผู้จัดการโครงการการยกระดับสินค้าเกษตรสู่เกษตรอุตสาหกรรม กล่าวรายงาน ดร.กิตติโชติ ศุภกำเนิด ผู้อำนวยการกองพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม กล่าวถึงความสำเร็จของโครงการและกล่าวปิดกิจกรรม
ในงานมีพิธีมอบวุฒิบัตรแก่ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 17 กิจการ และพิธีมอบโล่ผลิตภัณฑ์ดีเด่นแก่ผู้ประกอบการจำนวน 3 กิจการ นอกจากนี้ยังมีการจัดบูธแสดงผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม อาหาร และเครื่องสำอางของผู้ประกอบการ SME และวิสาหกิจชุมชนจำนวน 17 กิจการที่เข้าร่วมโครงการนี้
การปฏิรูปภาคการเกษตรของไทยให้มีประสิทธิภาพเป็นประเด็นสำคัญที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันดำเนินการเพื่อยกระดับการดำเนินธุรกิจภาคเกษตรให้ดีขึ้น โดยอาศัยกลยุทธ์สำคัญคือ การสร้างและพัฒนาการทำเกษตรกรรมไปสู่การทำเกษตรอุตสาหกรรมยุคใหม่ที่มีแนวคิดในการทำธุรกิจ มีความรู้ด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ด้านการบริหารการเงินและต้นทุน มีการวางแผนการเพาะปลูกอย่างมีประสิทธิภาพ “โกโก้” เป็นหนึ่งในพืชแห่งอนาคต สามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เช่น อาหารเพื่อสุขภาพชั้นดีเยี่ยม (Super Food) และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ส่งผลให้พื้นที่เพาะปลูกโกโก้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประเทศไทยมีความได้เปรียบด้านพื้นที่ สามารถปลูกโกโก้ได้ทุกภาค ปัจจุบันรัฐบาลมีนโยบายเร่งยกระดับศักยภาพอุตสาหกรรมโกโก้ทั่วประเทศสู่การเป็นโกโก้ฮับ (THAI COCOA HUB) ของอาเซียนในอนาคต
กองพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมดำเนิน “กิจกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปเป้าหมาย (โกโก้)” ภายใต้โครงการยกระดับสินค้าเกษตรสู่เกษตรอุตสาหกรรม โดยมีคณาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ให้การปรึกษาทั้งเทคโนโลยีและนวัตกรรม บรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน การตลาดการเงิน เพื่อยกระดับและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตโกโก้ ส่งเสริมการพัฒนาและแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรให้มีมูลค่าสูง ได้มาตรฐาน และสอดคล้องกับความต้องการของตลาดที่สามารถเชื่อมโยงไปสู่การผลิตเชิงพาณิชย์
จุฬาฯ ย้อมสยามเป็นสีชมพู ใน “CHULA BAKA BEGINS” พร้อมลั่นกลองศึกบอลประเพณีฯ ครั้งที่ 75 สุดยิ่งใหญ่
เชิญผู้สนใจเข้าร่วมโครงการอบรมความรู้ทางจิตวิทยา หัวข้อ “เทคนิคพื้นฐานสำหรับการเจรจาต่อรอง รุ่นที่ 4″
22 มี.ค. 2568 เวลา 09.00 – 16.00 น.
ห้อง 614 ชั้น 6 อาคารบรมราชชนนีศรีศตพรรษ คณะจิตวิทยา จุฬาฯ
จุฬาฯ เปิดรับสมัครนิสิตปริญญาโทครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานิเทศการศึกษาและพัฒนาหลักสูตร ประจำปี 2568
คอร์สเรียน CUVIP เดือนกุมภาพันธ์ “Lesson of Love บทเรียนรัก พิทักษ์ความสัมพันธ์”
4-18 ก.พ. 68
ศศินทร์จัด Open House วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2568
15 ก.พ. 68 เวลา 10.00 น.
ศศินทร์ จุฬาฯ
เชิญชวนนิสิตจุฬาฯ ร่วมประเมินการเรียนการสอนออนไลน์ผ่านระบบ myCourseVille ระบบตรีภาค
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้