ข่าวสารจุฬาฯ

ทีมนิสิตจุฬาฯ ชนะรางวัลจากโครงการ “BASF Young Voices for a Sustainable Future” ด้วยผลงานนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืนของโกโก้

ทีมนิสิตจุฬาฯ ชนะรางวัลจากโครงการ ‘BASF Young Voices for a Sustainable Future’ จากผลงานนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืนของโกโก้

ทีมนิสิตจากสำนักวิชาทรัพยากรการเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ได้รับรางวัลชนะเลิศ จาก “BASF Young Voices for a Sustainable Future” โครงการนี้ริเริ่มระดับโลกโดย BASF ร่วมกับ Junior Achievement Worldwide (JA) เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2567 โครงการนี้เป็นการเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย โดยมีจุดมุ่งหมายที่สนับสนุนให้คนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจการรับมือสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ผ่านโครงการความยั่งยืนซึ่งมีรากฐานจากผลกระทบต่อท้องถิ่นและการฟื้นตัวของสภาพอากาศ

ทีมจุฬาฯ ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจาก Young Voices for a Sustainable Future ด้วยผลงาน “โครงการห่วงโซ่คุณค่าโกโก้บนฐานโมเดลเศรษฐกิจ BCG ในชุมชนเกษตร จ.น่าน” ประกอบด้วยสมาชิกดังนี้

ทีมนิสิตจุฬาฯ จำนวน 12 คน ได้แก่ คุณเกริกกนก เตละวานิช คุณเชฎฐพฤนท์ เลี้ยงถนอม คุณดนุพล เทพคุณ คุณพรกมน โสใหญ่ คุณเสริมพล ลิมป์กิจเจริญ คุณสุพิชชา​ ​วีรวงศ์​ คุณศิริยากร ชุมขุน คุณจักรีนเรศ สุขใสแก้ว คุณปณาวัฒน์ พลีบัตร คุณวิชญ์ ธนวัฒนาเจริญ จากสำนักวิชาทรัพยากรการเกษตร คุณนนทพันธุ์ สิทธิโชติเลิศภักดี จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ และคุณหทัยธนิต ธงทอง จากคณะนิเทศศาสตร์

โครงการนี้มี ผศ.ดร.ธัญศิภรณ์ ณ น่าน และ อ.ดร.สุดลพ รัตนเกื้อกังวาน เป็นที่ปรึกษา ร่วมด้วยผู้ช่วยนักวิจัย ได้แก่ คุณศุภนิดา ทองปัน คุณอภิชญา ฝีปากเพราะ และคุณทอฝัน ก๋าคำ

โครงการในครั้งนี้มีนิสิตนักศึกษาเข้าร่วมมากกว่า 117 คน จากมหาวิทยาลัย 8 แห่งในประเทศไทย  มีการนำเสนอผลงานนวัตกรรม 13 ผลงาน โดย 3 ผลงานที่เข้ารอบสุดท้ายมีดังนี้

  • โครงการ “Going Green Cacao” โดย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • โครงการ “From Sea to Sustainability” โดย สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
  • โครงการ “Banana Shield” โดย มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ทีมที่ได้เข้ารอบสุดท้ายได้เข้าร่วมกิจกรรมที่ BASF อำเภอบางปะกง จังหวัดชลบุรี เป็นเวลา 1 วัน เพื่อเรียนรู้ภาคปฏิบัติเกี่ยวกับความยั่งยืนในอุตสาหกรรมเคมี ระหว่างการนำเสนอผลงาน แต่ละทีมก็ได้นำเสนอความคิด โดยแสดงวิธีการที่เป็นเอกลักษณ์ในการส่งเสริมความยั่งยืน ซึ่งตอบโจทย์ปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละภูมิภาคของประเทศไทย การนำเสนอโครงการของทีมจุฬาฯ โดดเด่นด้วยแนวทางการจัดการห่วงโซ่คุณค่าโกโก้ในชุมชนเกษตร จ.น่าน บูรณาการกับฐานโมเดลเศรษฐกิจ BCG โดยใช้การแก้ไขปัญหาอย่างสร้างสรรค์ด้วยการเพาะปลูกอย่างยั่งยืนจากการเพิ่มมูลค่าให้กับของเสียที่ถูกทิ้ง ได้แก่ การนำโกโก้ที่ไม่ได้มาตรฐานมาใช้เป็นอาหารสัตว์ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร

ทีมนิสิตจุฬาฯ ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้รับทุนสนับสนุนและ BASF จะให้คำปรึกษากับโครงการเป็นระยะเวลา 6 เดือน เพื่อต่อยอดโครงการนี้ สนับสนุนการดำเนินการด้านการเกษตรที่ยั่งยืน รวมถึงสนับสนุนการเพิ่มมูลค่าให้กับผลโกโก้ที่ไม่ได้มาตรฐาน โครงการนี้จะถูกนำเสนอผ่านเว็บไซต์ JA Worldwide ซึ่งเป็นช่องทางที่จะเผยแพร่นวัตกรรมด้านความยั่งยืนของไทยให้ไปสู่ระดับโลก นอกจากนี้ทีมจุฬาฯ จะเป็นตัวแทนประเทศไทยแข่งขันในระดับนานาชาติร่วมกับผู้เข้าแข่งขันจากอีก 7 ประเทศ

ความสำเร็จนี้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของ BASF ในการส่งเสริมความสามารถของเยาวชนและผลักดันการพัฒนาที่ยั่งยืนผ่านนวัตกรรมที่สร้างผลกระทบและขับเคลื่อนโดยเยาวชนเพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า