รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
12 ธันวาคม 2567
Featured News
ผลการประกวดร้านกาชาดในงานกาชาด ประจำปี 2567 ร้านกาชาดจุฬาฯ ได้รับรางวัลชมเชยการประกวดร้านกาชาด ประจำปี 2567 ประเภทหน่วยงานราชการ ด้วยผลงานการออกแบบที่โดดเด่นงดงาม เปี่ยมด้วยความหมายและความคิดสร้างสรรค์ สร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยี่ยมชม เป็นความภูมิใจของชาวจุฬาฯ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่มีส่วนร่วมรังสรรค์ร้านกาชาดจุฬาฯ ให้งดงามจนทำให้ได้รับรางวัลในครั้งนี้
ผศ.ดร.วรภัทร์ อิงคโรจน์ฤทธิ์ ผู้ช่วยอธิการบดี ด้านกายภาพ การรักษาความปลอดภัยและการจัดการจราจร จุฬาฯ เปิดเผยถึงแนวคิดหลักในการออกแบบร้านกาชาดจุฬาฯ ว่า เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภายใต้แนวคิด “น้ำพระทัย ดั่งลมหายใจของปวงประชา” โดยตีความการเคลื่อนไหวของลมซึ่งเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นให้สามารถเห็นถึงการเคลื่อนไหวได้ผ่านริ้วผ้าที่มีลมพัดผ่านทำให้ริ้วผ้าโบกสะบัด สื่อความหมายถึงการอยู่ใต้ร่มพระบารมี ริ้วผ้าที่ใช้มีทั้งสิ้น 10 เส้น ไล่จากด้านหน้าแล้วไหลรวมกันเป็นเลขไทยหมายเลข ๑๐ โดยด้านหน้าใช้ผ้าสีชมพูซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากนั้นค่อย ๆ แปรเปลี่ยนไปเป็นสีขาวนวล สีเหลือง และสีเหลืองทองซึ่งเป็นสีประจำพระชนมวารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10
ร้านกาชาดจุฬาฯ ยังตอบโจทย์ในเรื่องของความยั่งยืนซึ่งเป็นหนึ่งในเกณฑ์การตัดสินการประกวดร้านกาชาด ผ้าที่ใช้มีความยาวประมาณ 130 เมตร เป็นผ้าที่ส่วนที่เหลือจากกระบวนการผลิตสิ่งทอ ซึ่งเป็นการ Upcycling นอกจากนี้ยังมีการนำแกนหลอดด้าย 110 กิโลกรัมจากการผลิตสิ่งทอซึ่งมีสีเหลืองและสีชมพูมาประกอบกันเป็น Backdrop ด้านหน้าร้านกาชาด มีคำว่า “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” และตราสัญลักษณ์ “พระเกี้ยว” ทั้งนี้ภายในร้านมีการจัดนิทรรศการ “10 พระราชกรณียกิจด้านการศึกษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ซึ่งศูนย์สื่อสารองค์กร จุฬาฯ ได้จัดทำเนื้อหาและออกแบบนิทรรศการ
ผศ.ดร.วรภัทร์ เผยถึงความโดดเด่นของร้านกาชาดจุฬาฯ ที่ทำให้ได้รับรางวัลชมเชยในครั้งนี้ มาจากการใส่แนวคิดต่าง ๆ ที่สื่อความหมายถึงเรื่องราวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นริ้วผ้า ลายเส้น การใช้สี โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวเลข ๑๐ สีทองที่มีความโดดเด่นแสดงให้เห็นถึงการร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา รวมถึงวัสดุที่ใช้ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
“ขอเชิญชวนทุกท่านแวะเวียนมาเยี่ยมชมร้านจุฬาฯ ของเราในงานกาชาด ปี 2567 ซึ่งทีมงานที่อยู่เบื้องหลังฝ่ายต่าง ๆ ทั้งจากสำนักบริหารระบบกายภาพ สโมสรอาจารย์จุฬาฯ รวมทั้งจากคณะ สถาบันและหน่วยงานต่าง ๆ ได้ร่วมแรงร่วมใจกันด้วยความตั้งใจ พบกันที่ร้านกาชาดจุฬาฯ 11 – 22 ธันวาคมนี้” ผศ.ดร.วรภัทร์กล่าวทิ้งท้าย
จุฬาฯ จัดปฐมนิเทศอาจารย์ใหม่และนักวิจัยใหม่ หลักสูตร “พัฒนาศักยภาพอาจารย์ใหม่และนักวิจัยใหม่” รุ่นที่ 30
คณะศิลปกรรมศาสตร์จุฬาฯ กับงาน Night Museum at Chula
อาจารย์ นักวิจัยจุฬาฯ ได้รับรางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2568 : นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ ผลงานวิจัย วิทยานิพนธ์ ผลงานประดิษฐ์คิดค้น
ศูนย์หนังสือจุฬาฯ จัดเทศกาล “มอบหนังสือเป็นสื่อแทนใจ”ชวนมอบหนังสือเป็นของขวัญปีใหม่
อธิการบดีจุฬาฯ มอบพระบรมรูปจำลองสองรัชกาล แก่ผู้บริจาคเงิน “จุฬาฯ ช่วยกาชาด บรรเทาทุกข์ 1,000 บาท 1 ถุงยังชีพ”
หน่วยบริการแบบเบ็ดเสร็จจุดเดียว (One-Stop Service) สำหรับนิสิตและบุคลากรชาวต่างชาติ จุฬาฯ
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้