รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
14 มกราคม 2568
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมกับกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ UN Global Compact Network Thailand จัดพิธีเปิดหลักสูตร TOP Green รุ่นที่ 1 หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงที่มองไกลกว่าความยั่งยืน เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2568 ณ อาคารศิลปวัฒนธรรมจุฬาฯ โดยมี ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาฯ กล่าวต้อนรับและปาฐกถาในหัวข้อ “Future Trends of Sustainability” จากนั้นเป็นการแนะนำหลักสูตรโดยกรรมการบริหารหลักสูตร TOP Green ประกอบด้วย ศ.ดร.พิสุทธิ์ เพียรมนกุล ประธานอำนวยการหลักสูตร ผศ.ดร.เอกก์ ภทรธนกุล และคุณอมรเทพ ทวีพานิชย์ รองประธานอำนวยการหลักสูตร ดร.ปัณฑิตา ตันวัฒนะ ประธานดำเนินการหลักสูตร และคุณวรพล รัตนพันธ์ รองประธานดำเนินการหลักสูตร
หลักสูตรผู้บริหารระดับสูง “TOP Green Executive Program” สำหรับผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่ต้องการขับเคลื่อนองค์กรอย่างยั่งยืนและเตรียมพร้อมสู่อนาคตด้วยวิสัยทัศน์ที่มองไกลกว่าความยั่งยืน มุ่งเน้นให้ความรู้และเสริมทักษะสำหรับเจ้าของธุรกิจ กรรมการ และผู้บริหารระดับ C-Level ของธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ รวมถึงผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานภาครัฐที่สนใจในการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน โดยเน้นการสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม รวมทั้งยังเปิดโอกาสในการสร้างเครือข่ายกับผู้บริหารที่มีความมุ่งมั่นต่อการเปลี่ยนแปลงในด้านนี้อย่างแท้จริง
รศ.ดร.พันธวัศ สัมพันธ์พานิช ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน จุฬาฯ กล่าวรายงานถึงความเป็นมาของหลักสูตรว่า ปัญหา “โลกเดือด” หรือ Global Boiling ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป แต่มีผลกระทบโดยตรงต่อการใช้ชีวิตของผู้คนและเศรษฐกิจของประเทศในองค์รวม อาทิ ปัญหาเรื่อง PM2.5 อุทกภัย ไฟป่า ปัญหาดังกล่าวใหญ่เกินกว่าที่หน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งจะแก้ไขได้ ผู้บริหารจุฬาฯ จึงมีแนวคิดในการสร้างเครือข่ายผู้นำด้านความยั่งยืนและเปิดตัวหลักสูตร TOP Green หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงที่มองไกลกว่าความยั่งยืน โดยหลักสูตรรุ่นที่ 1 มีผู้สมัครกว่า 100 ท่าน และมีผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมหลักสูตร 58 ท่าน ซึ่งล้วนเป็นผู้บริหารระดับสูงจากภาครัฐและภาคเอกชนของประเทศที่พร้อมจะก้าวไปเป็นผู้นำขับเคลื่อนประเทศไทยให้มีความยั่งยืนยิ่งขึ้นต่อไป
ในการนี้ ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาฯ กล่าวขอบคุณผู้แทนองค์กรพันธมิตรที่มาร่วมงาน ได้แก่ คุณโกเมศ พุทธสอน รองอธิบดีกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม คุณพิมพ์นารา จิรานิธิศนนท์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย คุณอมรเทพ ทวีพานิชย์ ผู้อำนวยการบริหารหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย คุณรัตน์วลี อนันตานานนท์ ผู้ช่วยผู้จัดการ หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาธุรกิจเพื่อความยั่งยืน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ ดร.ธันยพร กริชติทายาวุธ Executive Director, UN Global Compact Network Thailand พร้อมกล่าวขอบคุณคณะทำงานของหลักสูตรจากสถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน จุฬาฯ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ CU Envi Enterprise และ Degree Plus และได้แสดงความยินดีกับผู้เข้าร่วมหลักสูตรที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามาร่วมหลักสูตร TOP Green รุ่นที่ 1
หลักสูตร TOP Green รุ่นที่ 1 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 มกราคม – 1 เมษายน 2568
ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://lifelong.chula.ac.th/topgreen
หรือ Facebook: https://www.facebook.com/TOPGreenExecEd
จุฬาฯ จัดงานเลี้ยงรับรองผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมการประชุมสามัญ ทปอ. ครั้งที่ 1/2568
อบรมเชิงปฏิบัติการ “S.M.A.R.T Communication: พัฒนาทักษะการสื่อสารเพื่อสร้างผลลัพธ์และบรรยากาศที่ดี”
ขอเชิญชวนคณาจารย์จุฬาฯ สมัครและเสนอชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาคณาจารย์ จุฬาฯ พ.ศ. 2568
3-10 มี.ค. 2568
ขอเชิญร่วมงาน “วันอ้วนโลก“ World Obesity Day 2025 “อ้วนแล้วเปลี่ยน… เริ่มวันนี้ เพื่อชีวิตที่ยั่งยืน” 1 มีนาคม 2568 ณ ชั้น 9 อาคาร SiamScape
1 มีนาคม 2568 เวลา 09.30-15.00 น. ชั้น 9 อาคาร SiamScape
จุฬาฯ ร่วมเปิดงาน “เทศกาลบางแสนเพลิน” กิจกรรมสร้างสรรค์จากงานวิจัยสู่ชุมชน
พิธีบวงสรวงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสที่จุฬาฯ อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ขึ้นประดิษฐาน ณ โถงอาคารมหาจุฬาลงกรณ์
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้