รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
16 มกราคม 2568
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับช่อง 7HD ลงนามบันทึกความร่วมมือเพื่อพัฒนาด้านสื่อและการศึกษา โดยมีเป้าหมายสำคัญในการเสริมสร้างโอกาสให้นิสิตและเยาวชนได้พัฒนาทักษะและแสดงศักยภาพผ่านการผลิตสื่อสร้างสรรค์ พร้อมผลักดันกิจกรรมหลากหลายที่ตอบสนองความต้องการของสังคมในยุคดิจิทัล โดยมี ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาฯ และคุณพัฒนพงค์ หนูพันธ์ กรรมการผู้จัดการ ช่อง 7HD เป็นประธานในพิธีลงนามความร่วมมือครั้งนี้และร่วมเสวนา เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2568 ณ เรือนจุฬานฤมิต
ความร่วมมือระหว่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและ ช่อง 7 HD ในครั้งนี้มุ่งเน้นการส่งเสริมเยาวชนรุ่นใหม่ให้เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการผลิตสื่อและกิจกรรมสร้างสรรค์ เช่น การพัฒนาคอนเทนต์ด้านข่าว บันเทิง ดนตรี กีฬา และแฟชั่น รวมถึงการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยี และปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์การเรียนรู้ที่ตอบโจทย์การศึกษาในยุคใหม่
ภายใต้ความร่วมมือระหว่างจุฬาฯ และช่อง 7HD นิสิตจะได้รับโอกาสในการทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญในวงการสื่อสารมวลชน ได้สัมผัสประสบการณ์ตรงจากอุตสาหกรรม และสร้างเครือข่ายสำคัญที่ช่วยพัฒนาทักษะจำเป็น พร้อมทั้งสนับสนุนการศึกษาโดยบูรณาการทรัพยากรจากภาคการศึกษาและภาคธุรกิจ เพื่อประโยชน์ต่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน
ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาฯ กล่าวว่า “จุฬาฯ มุ่งมั่นเตรียมความพร้อมให้นิสิตและเยาวชนสำหรับโลกยุคดิจิทัล ความร่วมมือนี้สะท้อนถึงความตั้งใจของจุฬาฯ ในการพัฒนาสื่อที่สร้างสรรค์และมีคุณภาพเพื่อขับเคลื่อนสังคม การทำงานร่วมกับช่อง 7HD ซึ่งเป็นผู้นำสื่ออันดับ 1 ที่อยู่คู่ประเทศไทยมายาวนาน จึงมีผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรม และที่สำคัญคือมีอุดมการณ์ร่วมกันในการสร้างสรรค์สิ่งที่ดีเพื่อเยาวชนและสังคมจะช่วยให้นิสิตได้เรียนรู้และมีประสบการณ์จริง ในการผลิตและสร้างสรรค์สื่อที่มีคุณภาพ เป็นการขับเคลื่อนเพื่อสังคมที่ดีและยั่งยืน”
คุณพัฒนพงค์ หนูพันธ์ กรรมการผู้จัดการ ช่อง 7HD กล่าวว่า “ช่อง 7 HD ยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การสนับสนุนเยาวชนเป็นสิ่งที่เรามุ่งมั่นมาตลอด ซึ่งการร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการสร้างโอกาสใหม่ ๆ สำหรับเยาวชน ควบคู่ไปพร้อมกับการพัฒนาสื่อที่มีคุณภาพ เปิดโอกาสให้นิสิตได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ผลิตสื่อในรูปแบบต่าง ๆ พร้อมร่วมมือต่อยอดการพัฒนา AI ที่ฉลาดในการสื่อสาร เพื่อตอบโจทย์สังคมยุคปัญญาประดิษฐ์ให้เติบโตขึ้นอย่างยั่งยืน”
ความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของความเชื่อมโยงระหว่างสถาบันการศึกษาและอุตสาหกรรมสื่อ เพื่อยกระดับการศึกษาไทยให้มีคุณภาพด้วยสื่อสร้างสรรค์ และนำไปสู่การพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน
ศูนย์หนังสือจุฬาฯ จัดกิจกรรม “ใส่บาตรหนังสือ ครั้งที่ 16 : อ่านเพื่อสติ” สานต่อศรัทธาผ่านการอ่าน สร้างปัญญา เสริมสิริมงคลรับปีใหม่
นิสิต BBA จุฬาฯ เยี่ยม! ทำคะแนนสอบ TCAS Inter 2024 ได้ที่ 1 ของประเทศ
ศูนย์หนังสือจุฬาฯ เชิญร่วมงานเสวนา “โปรตุเกส…เหตุที่รัก”
นิสิตสาขาวิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดสีน้ำระดับอุดมศึกษา
คณะทันตแพทย์ จุฬาฯ ชวนช็อป ดีมีคืน กับ Chula Dent ในโครงการ Easy E-Receipt 2.0
ขอเชิญชาวจุฬาฯ ประกวดคลิปวิดีโอสร้างสรรค์ “Chula Ethics: Our Code, Our Way: วิถีเรา ตัวตนเรา”
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้