รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
5 กุมภาพันธ์ 2568
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
เมื่อมีการจัดกิจกรรมหรือเทศกาลขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เช่น สวนสาธารณะ ลานคนเมือง ซึ่งมีร้านค้ามาออกร้านให้ผู้เข้าร่วมงานได้อิ่มอร่อย ย่อมทำให้เกิดขยะเหลือทิ้งจากการกิน การดื่มเกิดขึ้นภายในงานเป็นจำนวนมาก ทำให้ปริมาณขยะมากขึ้นถึงร้อยละ 15-30 จากขยะเหลือทิ้งที่เกิดขึ้นในทุก ๆ วันของกรุงเทพมหานคร จากข้อมูลการแยกองค์ประกอบเหลือทิ้งในงาน BKK EXPO 2027 สัดส่วนของขยะแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เช่น แก้ว หลอด ฝาโดม ชาม จาน ช้อน ส้อม ถุงหูหิ้วมีปริมาณมากถึงร้อยละ 45 ซึ่งขยะเหล่านี้ส่งผลกระทบให้กับสิ่งแวดล้อมอย่างมาก และขัดกับหลักการของเศรษฐกิจหมุนเวียน
เราจะสามารถทำให้งานเทศกาลที่จัดขึ้นเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างไร งาน “กรุงเทพกลางแปลง” ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 – 19 มกราคม 2568 ณ อาคารบันเทิง สวนลุมพินี เป็นตัวอย่างของกิจกรรมที่นอกจากจะสร้างความสุขให้กับคนเมืองแล้ว ยังเพิ่มเรื่องความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการทดลองนำภาชนะแบบใช้ซ้ำมาใช้ผ่านระบบมัดจำยืมคืน เพื่อลดการใช้ภาชนะแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งและลดปริมาณขยะเหลือทิ้งที่จะเกิดขึ้นภายในงานระบบมัดจำยืมคืนดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน (GIZ) ภายใต้กรอบการทำงานของโครงการการทำงานร่วมกันเพื่อการลดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวภายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (CAP SEA)
ระบบมัดจำยืมคืนเป็นการนำภาชนะที่สามารถล้างใช้ซ้ำได้มาบริการให้ผู้มาเที่ยวงาน โดยกระตุ้นให้เกิดการคืนภาชนะด้วยการเพิ่มค่ามัดจำภาชนะลงไปกับราคาอาหาร เครื่องดื่ม เมื่อบริโภคเสร็จสามารถนำภาชนะไปคืนตามจุดที่จัดไว้และรับเงินมัดจำคืน หรือหากอยากนำภาชนะที่ใช้แล้วไปใส่อาหารหรือเครื่องดื่มจากร้านอื่นต่อ ก็สามารถทำได้โดยครั้งนี้จ่ายแค่ค่าอาหารเท่านั้น ก่อนนำมาคืนและรับเงินมัดจำคืน
จาก 2 คืนของการจัดงาน มีการใช้งานภาชนะแบบใช้ซ้ำดังนี้
จำนวนภาชนะและอุปกรณ์การกินที่สามารถล้างใช้ซ้ำได้ดังกล่าวสามารถช่วยลดขยะแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งที่ย่อยสลายได้ยากไปได้มากกว่า 8,000 ชิ้น นอกจากนี้ยังได้เสียงตอบรับอย่างดีจากผู้มาเที่ยวงาน และได้ช่วยผู้ประกอบการลดต้นทุนค่าภาชนะไปได้อย่างมาก (ต้นทุนกล่อง ช้อน ส้อม รวมกันแล้วประมาณ 5 บาทต่อ 1 ชุด) นอกจากเรื่องระบบมัดจำยืมคืนแล้ว ภายในงานได้เชิญชวนให้ผู้มาเที่ยวงานพกภาชนะส่วนตัว เช่น กล่องข้าว กระบอกน้ำ มาใช้ซื้ออาหาร เครื่องดื่มภายในงาน และได้จัดเตรียมน้ำดื่มสะอาดให้เติมได้ เพื่อลดการเกิดขยะจากขวดน้ำอีกด้วย
ขอขอบคุณผู้จัดงาน ผู้ประกอบการ และผู้มาเที่ยวงาน “กรุงเทพกลางแปลง” ที่ทำให้เห็นว่าการลดขยะในงานเทศกาลเป็นเรื่องที่สามารถทำได้จริง ซึ่งจะเป็นแนวทางที่นำไปปรับใช้ในเทศกาลอื่น ๆ ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด เพื่อให้เป็นมาตรฐานการจัดงานที่เราสนุกได้และสิ่งแวดล้อมก็ดีด้วย
คอร์สเรียน CUVIP เดือนกุมภาพันธ์ “Lesson of Love บทเรียนรัก พิทักษ์ความสัมพันธ์”
4-18 ก.พ. 68
จุฬาฯ ย้อมสยามเป็นสีชมพู ใน “CHULA BAKA BEGINS” พร้อมลั่นกลองศึกบอลประเพณีฯ ครั้งที่ 75 สุดยิ่งใหญ่
ศศินทร์จัด Open House วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2568
15 ก.พ. 68 เวลา 10.00 น.
ศศินทร์ จุฬาฯ
เชิญชวนนิสิตจุฬาฯ ร่วมประเมินการเรียนการสอนออนไลน์ผ่านระบบ myCourseVille ระบบตรีภาค
“จุฬาฯ ช่วยกาชาดบรรเทาทุกข์ 1,000 บาท 1 ถุงยังชีพ” อธิการบดีจุฬาฯ มอบพระบรมรูปจำลองสองรัชกาลแก่ผู้บริจาคเงิน
เชิญชวนนิสิตจุฬาฯ ร่วมประกวด Innovators Impact Challenge 2025 สร้างสรรค์นวัตกรรมโปรตีนจากรังไหม
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้