รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
15 มีนาคม 2568
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ เปิดพื้นที่สยามสแควร์จัดงานยิ่งใหญ่ “Laฬ Square มหกรรมกฎหมาย เครือข่ายนิติจุฬาฯสู่สังคม” เมื่อวันเสาร์ที่ 15 มีนาคม 2568 เวลา 16.00 – 21.00 น. ณ สยามสแควร์ Walking Street and Block K โดยมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นประธานกล่าวเปิดงาน ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาฯ เป็นผู้กล่าวต้อนรับ และ ผศ.ดร.ปารีณา ศรีวนิชย์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ เป็นผู้กล่าวรายงาน ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม อธิการบดีจุฬาฯ คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ และผู้บริหารคณะ พร้อมด้วยผู้บริหารหน่วยงานภาคีเครือข่ายร่วมชมนิทรรศการและกิจกรรมภายในบริเวณงาน
ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาฯ กล่าวว่า งานในวันนี้จุฬาฯ ได้เนรมิตพื้นที่สยามสแควร์ให้เป็น Laฬ Square ศูนย์รวมของกฎหมาย ด้วยเจตนารมณ์ในการให้พื้นที่สยามสแควร์เป็นพื้นที่สำหรับทุกภาคส่วน Laฬ Square ทำให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของกฎหมายซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัว กฎหมายไม่ได้เป็นข้อบังคับและกฎระเบียบ แต่กฎหมายคือส่วนหนึ่งของชีวิตที่ทำให้เราอยู่ร่วมกันในประเทศและโลกอย่างสันติสุขและมีภราดรภาพ บทบาทของมหาวิทยาลัยในวันนี้ไม่ได้เป็นแค่พื้นที่ที่ให้ความรู้เท่านั้น แต่ต้องการให้นิสิตจุฬาฯ ได้เรียนรู้และได้รับประสบการณ์จริง ซึ่งการเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ งาน Laฬ Square ในครั้งนีั้ทำให้นิสิตได้เรียนรู้ประสบการณ์จริงซึ่งจะทำให้นิสิตเติบโตเป็นผู้ที่รักษากฎหมายที่ดีในอนาคต นอกจากนี้งาน Laฬ Square โดยคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ยังทำให้กฎหมายเข้ามาสู่ประชาชน งานนี้จึงเป็นโอกาสอันดีของประชาชนและเยาวชนที่จะร่วมสร้างสรรค์สังคมที่ดีขึ้น
ผศ.ดร.ปารีณา ศรีวนิชย์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า งาน “Laฬ Square” มหกรรมกฎหมาย เครือข่ายนิติจุฬาฯสู่สังคม จัดขึ้นด้วยแนวคิด “ยกกฎหมายมาไว้กลางสยาม” ด้วยการเปลี่ยน “สยามสแควร์” พื้นที่ใจกลางเมือง ให้เป็นพื้นที่เพื่อความสร้างสรรค์และเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่สาธารณชน ที่สำคัญเป็นการยกระดับการส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการระหว่างคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ กับหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานวิชาชีพทางกฎหมาย ในการให้บริการสังคม และส่งเสริมหลัก “สิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน” ที่จะให้ประชาชนเข้าถึงกฎหมายและเข้าถึงความยุติธรรมผ่านการให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานทางสังคมที่ทำให้ประเทศไทยของเราบรรลุต่อการพัฒนาที่ยั่งยืน คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ มุ่งหวังว่ากิจกรรม “Laฬ Square มหกรรมกฎหมาย เครือข่ายนิติจุฬาฯ สู่สังคม” ที่หน่วยงานภาคีเครือข่าย คณาจารย์ และนิสิตนิติศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกันจัดขึ้นในครั้งนี้จะเป็นพื้นที่แห่งโอกาสในการทำให้กฎหมายเป็นเรื่องของทุกคน เป็นเครื่องมือในการปกป้องสิทธิและเสริมสร้างความเป็นธรรมในสังคม
งาน Laฬ Square มหกรรมกฎหมาย เครือข่ายนิติจุฬาฯสู่สังคม เป็นกิจกรรมการขยายพันธกิจการให้บริการวิชาการแก่สังคมและประชาชนที่คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับภาคีเครือข่ายต่าง ๆ จัดขึ้น เพื่อเพิ่มพูนความรู้ทางกฎหมายและอำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้เข้าถึงการให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายขั้นพื้นฐาน
กิจกรรมต่าง ๆ ในงาน “Laฬ Square @ Siam Square” ประกอบด้วย นิทรรศการความรู้และการให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชนและธุรกิจรายย่อย การแนะแนวการศึกษาต่อและเปิดประสบการณ์การเรียนรู้กฎหมายแก่เยาวชน เวทีการแสดงของศิลปินจากนิติศาสตร์ จุฬาฯ และเยาวชนผู้เกี่ยวข้องในกระบวนการยุติธรรม นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดโลกทัศน์ทางการศึกษาและบทบาทของสถาบันการศึกษาสู่สาธารณชน สร้างความตระหนักรู้ทางกฎหมายและประเด็นทางสังคมร่วมสมัย ตลอดจนเป็นพื้นที่ให้นิสิตได้แสดงความสามารถและเพิ่มพูนทักษะทางกฎหมายผ่านการมีส่วนร่วมกับการดำเนินงานของเครือข่ายในการให้ความรู้และความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน รวมทั้งยังเป็นการเปิดประสบการณ์การเรียนและกิจกรรมเสริมทักษะ และสร้างแรงบันดาลใจในการศึกษาสาขานิติศาสตร์แก่เยาวชนและผู้สนใจอีกด้วย
พื้นที่การจัดงาน “Laฬ Square @ Siam Square” แบ่งเป็น 4 ส่วนหลัก ได้แก่
– ส่วนนิทรรศการความรู้และความช่วยเหลือทางกฎหมาย (Legal Aids and Exhibits) หรือนิติ-นิทรรศ
คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดนิทรรศการให้ความรู้ทางกฎหมายและความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ผู้สนใจ แบ่งออกเป็น Zone ต่าง ๆ ดังนี้
– Zone : อาชญากรรมออนไลน์ โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ กองบัญชาการตำรวจนครบาล
– Zone : เรียนรู้ความยุติธรรม-ให้โอกาส โดยสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย มูลนิธิ KFC (ประเทศไทย) สำนักงานกิจการยุติธรรม กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ
– Zone : ให้คำปรึกษาทางกฎหมาย โดยสถาบันอนุญาโตตุลาการ สำนักงานศาลยุติธรรม สำนักงานอัยการสูงสุด สภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สำนักงานศาลปกครอง
– Zone : การจัดการหนี้ โดยบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เครดิตบูโร กรมบังคับคดี
– Zone : กฎหมายสำหรับธุรกิจ ประกอบด้วยนิทรรศการโดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา Law Clinic x Tileke & Gibbins, Law Clinic x Kudan and Partners, Law Clinic x Baker Mckenzie, Law Lab PDPA สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมสรรพากร
– Zone : กฎหมายระหว่างประเทศใช่ว่าไกลตัว นิทรรศการให้ความรู้โดย Human Rights Development Foundation กรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ
– ส่วนแนะแนวและเปิดประสบการณ์การเรียนที่คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ (Law Chula Experience)
พื้นที่เพื่อแนะนำคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ และหลักสูตรต่าง ๆ ทั้ง 8 หลักสูตรของคณะทั้งในระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา รวมทั้งเปิดประสบการณ์เยาวชนให้ได้ร่วมกิจกรรมกับนิสิตปัจจุบัน จากหลักสูตรและชมรมต่าง ๆ ของคณะทั้ง 15 ชมรม เช่น บอร์ดเกม ศาลจำลอง ฯลฯ
– ส่วนเวทีกลาง (ฬ Stage)
พื้นที่ถ่ายทอดประสบการณ์และการแสดงของศิลปินต่าง ๆ รวมทั้งเปิดโอกาสให้นิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ เยาวชนและน้อง ๆ จากสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดชลบุรีและทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ได้แสดงความสามารถ และสร้างแรงบันดาลใจ
– ส่วนร้านค้านิสิตและเครือข่ายนิติจุฬาฯ (Market for Opportunity)
พื้นที่สำหรับร้านค้าสินค้า อาหาร เครื่องดื่ม ของนิสิต เครือข่ายนิติศาสตร์ และหน่วยงานต่าง ๆ ที่สร้างโอกาสแก่ผู้พ้นโทษหรือผู้อยู่ในกระบวนการยุติธรรม
จุฬาฯ จับมือบริษัท ธิงค์ อาร์ เค จำกัด เปิดตัวโครงการ Chula X VendWeGo® นำเทคโนโลยีดิจิทัลครบวงจรผสานกับปัญญาประดิษฐ์ผ่านจอ VendWeGo® เชื่อมโยงพื้นที่สยามสแควร์ สามย่าน สวนหลวง พื้นที่ต้นแบบนวัตกรรมดิจิทัลสู่อนาคตเมืองอัจฉริยะ
พิธีเปิด-ปิดการแข่งขันกีฬาบุคลากรจุฬาฯ ครั้งที่ 45 ประจำปี 2568 ยิ่งใหญ่ ประทับใจ รวมพลังชาวจุฬาฯ ร่วมกิจกรรมกีฬาเพื่อสุขภาพ
นายกสภาจุฬาฯ เป็นประธานในพิธีจุดไฟฤกษ์ พิธีเปิด-ปิดกีฬาบุคลากรจุฬาฯ ครั้งที่ 45 ประจำปี 2568 ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล
เชิญชวนชาวจุฬาฯ ร่วมพิธีเปิด-ปิดการแข่งขันกีฬาภายในของบุคลากรจุฬาฯ 14 มี.ค. 2568 ณ สนามกีฬาจุฬาฯ
14 มีนาคม 2568
ณ สนามกีฬาจุฬาฯ
รวมพลังสีชมพูจุฬาฯ กลับบ้านสู่ร่มจามจุรี ในงานคืนเหย้า “108 ปี จามจุรีประดับใจ”
สัตวแพทย์ จุฬาฯ เชิญร่วมงาน “EXOTIC PET LIFESTYLE & SHOWCASE”
5 เม.ย. 68 เวลา 08.00 -16.00 น.
โถงตึก 60 ปี คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้