รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
18 ธันวาคม 2562
ภาพข่าว
เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2562 สถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ศูนย์ภาษาต่างประเทศ มหาวิทยาลัยเฉิงกุง ได้ร่วมกันจัดการประชุมวิชาการนานาชาติประจำปี 2019 ณ หอประชุมนานาชาติของมหาวิทยาลัยเฉิงกุง ประเทศไต้หวันในหัวข้อ “International Conference on Pedagogies for Content and Language Integrated Learning (CLIL)”
การประชุมครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมเสนอผลงานวิจัยที่เกี่ยวกับ CLIL ทั้งจากนักวิชาการและทีมวิจัยของยุโรป ไต้หวันและไทย มีผู้เข้าร่วมฟังการประชุมมากกว่า 240 คน แบ่งปันประสบการณ์และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทั้งในด้านการบูรณาการการศึกษา การออกแบบแผนการสอนภาษาอังกฤษระดับอุดมศึกษา การทำงานร่วมกันของครูผู้สอน การออกแบบแผนการเรียนรู้ในการฝึกภาษาต่างชาติและการสังเกตการเรียนรู้ ฯลฯ
นักวิจัยผู้ดำเนินการหลักในการประชุมครั้งนี้คือ Prof. Nicos Sifakis แห่งมหาวิทยาลัย Hellenic Open ประเทศกรีซ เป็นนักวิชาการที่มีชื่อเสียงในด้านการวิจัยสาขาการบูรณาการการสอน อีกทั้งยังเป็นผู้ร่วมของโครงการ EU ENRICH ด้วย ทั้งนี้ก่อนการประชุม 3 สัปดาห์ Prof. Sifakis ได้รับเชิญจากศูนย์ภาษาต่างประเทศแห่งมหาวิทยาลัยเฉินกุงเพื่อมาร่วมวิเคราะห์และให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศของโรงเรียนโปรแกรมสองภาษาขนาดกลางและเล็กในเมืองไถหนานด้วย
ในส่วนคณะนักวิชาการจากประเทศไทยนำโดย ผศ.ดร. เริงฤดี มณีภัคธร จากสถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ผู้อำนวยการ Ben Knight แห่ง Cambridge University Press ประเทศอังกฤษที่ได้รับเชิญจากสถาบันภาษา จุฬาฯ นอกจากการเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้แล้ว เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2562 คณาจารย์จากไทยได้เยี่ยมชมดูงานในศูนย์ภาษาต่างประเทของมหาวิทยาลัยด้วย ทั้งนี้นอกจากได้เยี่ยมชมและร่วมสังเกตการการสอนภาษาอังกฤษแล้ว ยังได้พูดคุยและแบ่งปันประสบการณ์กับครูผู้สอนในแต่ละชั้นเรียน เพื่อเป็นการเสนอมุมมองใหม่ในการสอนภาษาอังกฤษด้วย
อนึ่ง สถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจกับคณะศิลปศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเฉินกุงเมื่อเดือนตุลาคมปีนี้ การประชุมร่วมกันครั้งนี้จึงนับเป็นความร่วมมือทางวิชาการระดับนานาชาติครั้งแรกระหว่างสองหน่วยงานของสองสถาบัน และในอนาคต กิจกรรมการแลกเปลี่ยนทางวิชาการก็จะมีความครอบคลุมมากขึ้น ทั้งในด้านการสอนภาษาอังกฤษและภาษาต่างประเทศอื่นๆ
จุฬาฯ จัดงานเลี้ยงรับรองผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมการประชุมสามัญ ทปอ. ครั้งที่ 1/2568
อบรมเชิงปฏิบัติการ “S.M.A.R.T Communication: พัฒนาทักษะการสื่อสารเพื่อสร้างผลลัพธ์และบรรยากาศที่ดี”
ขอเชิญชวนคณาจารย์จุฬาฯ สมัครและเสนอชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาคณาจารย์ จุฬาฯ พ.ศ. 2568
3-10 มี.ค. 2568
ขอเชิญร่วมงาน “วันอ้วนโลก“ World Obesity Day 2025 “อ้วนแล้วเปลี่ยน… เริ่มวันนี้ เพื่อชีวิตที่ยั่งยืน” 1 มีนาคม 2568 ณ ชั้น 9 อาคาร SiamScape
1 มีนาคม 2568 เวลา 09.30-15.00 น. ชั้น 9 อาคาร SiamScape
จุฬาฯ ร่วมเปิดงาน “เทศกาลบางแสนเพลิน” กิจกรรมสร้างสรรค์จากงานวิจัยสู่ชุมชน
พิธีบวงสรวงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสที่จุฬาฯ อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ขึ้นประดิษฐาน ณ โถงอาคารมหาจุฬาลงกรณ์
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้