รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
16 เมษายน 2563
ข่าวเด่น
สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาฯ ให้บริการสืบค้นข้อมูลสำหรับวิทยานิพนธ์และสารนิพนธ์ ภาคการศึกษาต้น ปีการศึกษา 2562 โดยคลังปัญญาจุฬาฯ เพื่อประเทศไทย ได้อัพโหลดไฟล์วิทยานิพนธ์และสารนิพนธ์ของจุฬาฯ จำนวน 524 ชื่อเรื่อง พร้อมให้สืบค้นและดาวน์โหลดไฟล์วิทยานิพนธ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อนำไปใช้ประกอบการศึกษาค้นคว้าและการทำวิจัย ผู้สนใจสามารถติดตามได้ที่ https://bit.ly/CUIRNewThesisSem1_2562 (แล้วคลิกตามคณะ หรือคลิกที่ปุ่ม Title เพื่อดูชื่อวิทยานิพนธ์ทั้งหมด)
นอกจากนี้CU Reference Databases (CU Ref) ได้เผยแพร่งานวิจัยและบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับแนวโน้ม ผลกระทบ ข้อดีข้อเสียของการ Work from Home ในช่วงของการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อาทิ
– ด้านประสิทธิภาพการทำงาน พบว่า มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากกว่าการทำงานแบบเดิม แต่มีข้อโต้แย้งว่าทักษะการพัฒนาตนเองลดลง ขาดระเบียบวินัยในการทำงาน ความคิดสร้างสรรค์น้อยลง และขาดเครือข่ายการทำงาน ดังนั้นปัจจัยสำคัญคือ ผู้บริหารจะต้องมีการวางแผนและการจัดการ ทั้งด้านการสื่อสาร การปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมงาน และการสร้างเครือข่ายในการทำงาน
– ด้านบุคลากรผู้ปฏิบัติงาน จะต้องมีคุณสมบัติสำคัญ ได้แก่ การมีจิตสำนึกในการทำงาน ความมีระเบียบวินัย การจัดการความสมดุลระหว่างครอบครัวและการทำงาน การอดทนต่อสิ่งเร้ารอบตัว ภาวะผู้นำ ความคิดสร้างสรรค์ มีทักษะการคิดวิเคราะห์ และองค์กรต้องมั่นใจในผู้ปฏิบัติงานได้ว่าจะปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสมาชิกในทีมจะต้องเห็นด้วยกับวัฒนธรรมการทำงาน
– ด้านแนวโน้มการเติบโต พบว่ามีการขยายตัว 1 ใน 3 ของจำนวนการทำงานทางไกล และเติบโตไปตามพัฒนาการของเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งมีการพัฒนาให้มีการใช้งานได้ง่าย
– ด้านองค์กรและพนักงาน พบว่ามีค่าใช้จ่ายในการทำงานลดลง มีสุขภาพดีขึ้น ลดความเครียด ลดแรงกดดัน
ผู้สนใจติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากบทความและงานวิจัยต่างๆ ที่นำเสนอในเรื่องเหล่านี้ได้ที่ https://www.facebook.com/136635939695248/posts/4281766598515474/
จุฬาฯ จัดงานเลี้ยงรับรองผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมการประชุมสามัญ ทปอ. ครั้งที่ 1/2568
อบรมเชิงปฏิบัติการ “S.M.A.R.T Communication: พัฒนาทักษะการสื่อสารเพื่อสร้างผลลัพธ์และบรรยากาศที่ดี”
ขอเชิญชวนคณาจารย์จุฬาฯ สมัครและเสนอชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาคณาจารย์ จุฬาฯ พ.ศ. 2568
3-10 มี.ค. 2568
ขอเชิญร่วมงาน “วันอ้วนโลก“ World Obesity Day 2025 “อ้วนแล้วเปลี่ยน… เริ่มวันนี้ เพื่อชีวิตที่ยั่งยืน” 1 มีนาคม 2568 ณ ชั้น 9 อาคาร SiamScape
1 มีนาคม 2568 เวลา 09.30-15.00 น. ชั้น 9 อาคาร SiamScape
จุฬาฯ ร่วมเปิดงาน “เทศกาลบางแสนเพลิน” กิจกรรมสร้างสรรค์จากงานวิจัยสู่ชุมชน
พิธีบวงสรวงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสที่จุฬาฯ อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ขึ้นประดิษฐาน ณ โถงอาคารมหาจุฬาลงกรณ์
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้