รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
2 ตุลาคม 2563
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงาน Thailand Sustainability Expo 2020 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างองค์กรต้นแบบด้านความยั่งยืนของประเทศไทยร่วมกันขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างยั่งยืน ภายใต้แนวคิด “พอเพียง ยั่งยืน เพื่อโลก” (Sufficiency for Sustainability) เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาอย่างยั่งยืน พร้อมเปิดโอกาสและสร้างเครือข่ายสังคมของการมีส่วนร่วม สู่การนำไปปฏิบัติที่ใช้ได้ผลเป็นรูปธรรมอย่างแท้จริง ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-4 ตุลาคม 2563 ณ ห้างสรรพสินค้า สามย่านมิตรทาวน์ ชั้น G ชั้น 3 และ ชั้น 5
รศ.ดร.ณัฐชา ทวีแสงสกุลไทย รองอธิการบดี ด้านการวางและกำหนดยุทธศาสตร์ นวัตกรรม และพันธกิจสากล กล่าวถึงบทบาทของจุฬาฯ ในงานนี้ว่า “งาน Thailand Sustainability Expo 2020 เป็นงานแรกของประเทศไทยที่มีหลายภาคส่วนเข้ามาร่วมกัน ซึ่งยุทธศาสตร์ของจุฬาฯ เน้นเรื่อง Chula Innovation for Sustainable Society จากการที่จุฬาฯ มีนวัตกรรม และนำทรัพยากรทั้งหลายที่มีมุ่งสู่การสร้างสังคมที่ยั่งยืนทั้งในสังคมไทย และสามารถก้าวไกลในสังคมโลกด้วย”
รศ.ดร.ณัฐชา กล่าวต่อไปว่า “ในงานนี้ Chula Innovation for Society ได้นำผลงานวิจัยนวัตกรรมของจุฬาฯ มากกว่า 180 ผลงาน มาจัดแสดงและให้ทดลองใช้ โดยแสดงให้เห็นว่าผลงานแต่ละชิ้นส่งผลอย่างไรต่อ SDG Goals หรือ Sustainable Development Goals ทั้ง 17 ข้อ ซึ่งผลงานนวัตกรรมของจุฬาฯ มีหลายประเภท ทั้งผลงานนวัตกรรมที่ช่วยเรื่องโควิด-19 เช่น หุ่นยนต์นินจา หุ่นยนต์ปิ่นโต หรือเรื่องวัคซีน และการตรวจ Strip Test ที่ช่วยในการคัดกรองโควิด-19 นวัตกรรมทางด้านอาหาร จาก Start up ที่ชื่อว่า ทานดี เป็นผลงานของอาจารย์คณะสหเวชศาสตร์ ที่นำโปรตีนไข่ขาว มาทำเป็นเส้นคล้ายเส้นก๋วยเตี๋ยว แทนเส้นที่เป็นคาร์โบไฮเดรตหรือแป้ง ซึ่งยิ่งทานยิ่งดีต่อสุขภาพ และเป็น Healthy Living ดีต่อโลกด้วยเช่นกัน”
กิจกรรมของ CU Innovation Hub ในงาน Thailand Sustainability Expo 2020 วันเศุกร์ที่ 2 ตุลาคม 2563 ณ ห้างสรรพสินค้า สามย่านมิตรทาวน์ ชั้น G ชั้น 3 และ ชั้น 5
ดำเนินรายการโดย : อาร์ต อาคีระ กิจธนโสภา
รศ.ดร.ณัฐชา ทวีแสงสกุลไทย รองอธิการบดี ด้านการวางและกำหนดยุทธศาสตร์ นวัตกรรม และพันธกิจสากล บรรยายถึงปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงจากนักพัฒนาอย่างยั่งยืนของมูลนิธิชัยพัฒนา กับการปรับใช้กับการเรียนการสอนในจุฬาฯ การสร้างวิจัย นวัตกรรม และธุรกิจนวัตกรรมที่นำประโยชน์ไปสู่สังคม
รับชม Facebook Live หรือ ชมคลิปย้อนหลังได้ที่ https://www.facebook.com/tsxofficial/
นิสิตคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ และคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ คว้ารางวัลชนะเลิศจากการแข่งขัน Spark the Local 2024 by PTT
บัณฑิตวิทยาลัย จุฬาฯ เปิดอบรมหลักสูตร “เครื่องมือการจัดการสิ่งแวดล้อม”
คณะสถาปัตย์ จุฬาฯ ต้อนรับผู้แทนจาก Indiana University สหรัฐอเมริกา เจรจาแนวทางความร่วมมือทางวิชาการ
ศศินทร์จัด Open House แนะนำหลักสูตรต่างๆ วันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2567
30 พ.ย. 67 เวลา 10.00 น.
ศศินทร์ จุฬาฯ
เชิญฟังการบรรยาย Chula Lunch Talk หัวข้อ “Smart VET-Learning: นวัตกรรม AR สู่การศึกษาสัตวแพทย์ยุคดิจิทัล”
ครุศาสตร์ จุฬาฯ เชิญร่วมสองกิจกรรมโครงการ “เล่นเพลินสำหรับเด็กปฐมวัย” “นิทานฟังเพลิน” และ “Happy Play Day”
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้