รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
20 พฤศจิกายน 2563
ข่าวเด่น
นิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 3 จากเวทีการแข่งขันกฎหมายระดับนานาชาติ The19th Intercollegiate Negotiation Competition โดยมีมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก ต่างส่งทีมเข้าร่วมแข่งขัน รวมผู้แข่งขันกว่า 300 คน
การแข่งขันครั้งนี้จัดโดย Intercollegiate Negotiation Competition ประเทศญี่ปุ่น โดยจัดต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 19 ซึ่งในปีนี้เป็นการแข่งขันในรูปแบบออนไลน์ แต่ละทีมจะได้รับมอบหมายให้เป็นผู้แทนของบริษัท โดยจะต้องแข่งขันทั้งการเขียนเอกสารต่างๆ ได้แก่ คำให้การ (memorandum) และคำให้การแย้ง (response memorandum) และคำอธิบาย (explanatory memorandum) รวมทั้งส่วนภาคปฏิบัติที่ทุกทีมที่นำเสนอข้อต่อสู้ (pleading) ในรอบอนุญาโตตุลาการ 1 วัน และการเจรจาในฐานะผู้แทนบริษัทในรอบการเจรจาต่อรอง (negotiation) อีก 1 วัน
ภัทราภรณ์ ภัทรพิบูล กริชวิชญ์ ตาตินิจ วสุวัฒน์ ดีพร้อมอริยกุล และ แพรวา จิตติมณี นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ที่คว้ารางวัลจากเวทีการแข่งขันกฎหมายระดับโลกในครั้งนี้ เปิดเผยว่า การแข่งขันครั้งนี้มีความน่าสนใจเนื่องจากเป็นการแข่งขันทางด้านกฎหมายเกี่ยวกับสัญญาระหว่างประเทศ (international commercial contract) ที่มีทั้งเรื่องการเจรจาต่อรอง (negoitation) และอนุญาโตตุลาการ (international arbitration) รวมอยู่ด้วยกัน เป็นการผสมผสานวิธีการระงับข้อพิพาททางเลือกเสมือนแนวปฏิบัติจริงของภาคธุรกิจ
กรรมการผู้ตัดสินเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ปฏิบัติงานทางด้านกฎหมาย รวมทั้งผู้เข้าร่วมการแข่งขันล้วนมาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในเอเชียและทั่วโลก ซึ่งปีนี้เป็นครั้งแรกที่จุฬาฯ เข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้
“รู้สึกดีใจมากที่นิสิตประสบความสำเร็จจากการแข่งขันครั้งนี้ และในฐานะที่เป็นทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันนี้เป็นครั้งแรก การได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 3 รองจาก NUS (National University of Singapore), Team Australia (University of Sydney Law School, ANU College of Law, Melbourne Law School and QUT Law) และ University of Tokyo โดยมีคะแนนห่างจากมหาวิทยาลัยโตเกียว อยู่เพียง 0.05 คะแนน ถือว่าประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายมาก
“นิสิตทุกคนในทีมทุ่มเททำงานหนักและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน การเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้เป็นโอกาสได้พัฒนาตนเอง พร้อมทั้งนำความรู้ที่เรียนมาประยุกต์ใช้จริงเพื่อเตรียมตัวเป็นนักกฎหมายในอนาคต”อ.ดร.ธิดารัตน์ ศิลปภิรมย์สุข รองคณบดีด้านกิจการต่างประเทศ คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ อาจารย์ที่ปรึกษากล่าว
ศูนย์หนังสือจุฬาฯ จัดกิจกรรม “ใส่บาตรหนังสือ ครั้งที่ 16 : อ่านเพื่อสติ” สานต่อศรัทธาผ่านการอ่าน สร้างปัญญา เสริมสิริมงคลรับปีใหม่
นิสิต BBA จุฬาฯ เยี่ยม! ทำคะแนนสอบ TCAS Inter 2024 ได้ที่ 1 ของประเทศ
ศูนย์หนังสือจุฬาฯ เชิญร่วมงานเสวนา “โปรตุเกส…เหตุที่รัก”
นิสิตสาขาวิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดสีน้ำระดับอุดมศึกษา
คณะทันตแพทย์ จุฬาฯ ชวนช็อป ดีมีคืน กับ Chula Dent ในโครงการ Easy E-Receipt 2.0
ขอเชิญชาวจุฬาฯ ประกวดคลิปวิดีโอสร้างสรรค์ “Chula Ethics: Our Code, Our Way: วิถีเรา ตัวตนเรา”
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้