รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
7 พฤศจิกายน 2564
ข่าวเด่น
หลังจากสถานการณ์โควิดในประเทศไทยเริ่มคลี่คลาย และมีการเปิดประเทศรับชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวตั้งแต่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นมา โดยมีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสถานศึกษาทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยเริ่มเปิดทำการ การเตรียมพร้อมในการรับมือและปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง
ผศ.ดร.เขมาภรณ์ บุญบำรุง คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ เผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่าส่งผลให้เราต้องทำงาน Work from Home นักเรียน นิสิตนักศึกษาต้องเรียนออนไลน์ การดำเนินกิจกรรมทางสังคมหยุดชะงัก แม้ว่าจำนวนผู้ได้รับวัคซีนในประเทศจะมีสัดส่วนที่สูงขึ้น ทำให้ผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดก็ยังคงมีอยู่ ดังนั้นเมื่อโรงเรียนและมหาวิทยาลัยเปิดสถานที่ทำการ การปฏิบัติตนเพื่อลดการแพร่กระจายของโรคด้วยการปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรละเลย ไม่ว่าจะเป็นการออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น เว้นระยะห่าง 1 – 2 เมตร หลีกเลี่ยงการไปในที่แออัด หมั่นล้างมือบ่อยๆ ที่สำคัญต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ โดยเลือกหน้ากากให้เหมาะสมพอดีกับใบหน้า เพราะการจับขยับหน้ากากอยู่ตลอดเวลาอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ มาตรการเหล่านี้ยังต้องให้ความสำคัญและปฏิบัติตามตลอดเวลา
การจะเปิดสถานที่ทำงาน หรือห้างร้าน ธุรกิจต่างๆ ควรปฏิบัติตามมาตรการที่เรียกว่า “องค์กรปลอดโควิด” หรือ COVID- Free Setting ซึ่งประกอบด้วย 3 ส่วน ดังนี้
1. ด้านสิ่งแวดล้อม มีการจัดการระบายอากาศที่ถูกสุขอนามัย สะอาด ปลอดภัย เว้นระยะห่างอย่างเหมาะสม
2. การดูแลพนักงาน ผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการต้องฉีดวัคซีนแล้ว หรือมีการเตรียมอุปกรณ์ตรวจการติดเชื้อโควิด “Antigen Test Kit” (ATK) เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้มาใช้บริการ
3. ผู้มาใช้บริการ ต้องปลอดโควิดด้วยเช่นเดียวกัน โดยนำ “วัคซีนพาสปอร์ต” มาใช้เพื่อแสดงว่าได้รับการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนก็ต้องมีการยืนยันว่าปลอดเชื้อ โควิดจากผลการตรวจ ATK ที่เป็นลบ การตรวจสอบผู้ที่มาใช้บริการควรมีความเข้มข้น โดยปรับมาตรการให้เหมาะสม ไม่ทำให้รู้สึกว่าตึงเครียดมากเกินไป
“การเปิดประเทศ รวมถึงการเปิดสถานที่ทำการต่างๆ เพื่อที่จะได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ เป็นสิ่งที่ทุกคนรอคอย เพราะที่ผ่านมาการเรียนออนไลน์ของทั้งเด็กเล็กและเด็กโตไม่ตอบโจทย์ต่อการเรียนเท่าที่ควร อีกทั้งยังก่อให้เกิดความเครียดและความกดดัน ส่วนผู้ที่ทำงาน Work from Home ก็มีความเครียดเช่นกัน รวมถึงประสิทธิการทำงานที่ลดลง อย่างไรก็ตาม การเปิดสถานที่ต่างๆ ต้องแน่ใจว่าสถานที่นั้นจะไม่ก่อให้เกิด Superspreader หรือเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ดังนั้นก่อนที่จะทำการเปิดสถานที่ต่างๆ จะต้องให้ความสำคัญกับเรื่องระบบระบายอากาศเป็นสิ่งแรก ซึ่งช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อได้เป็นอย่างดี” ผศ.ดร.เขมาภรณ์ ให้คำแนะนำ
นอกจากนี้การยอมรับวิถี New Normal แบบรักษาสมดุลเพื่อการใช้ชีวิตในการสถานที่ต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องตระหนักและให้ความร่วมมืออย่างจริงจัง ดังนี้
– สถานศึกษา ต้องมีการจัดเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) อย่างเข้มงวด ใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือบ่อย ๆ จะช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 รวมไปถึงเชื้อโรคอื่นๆ อีกด้วย ยิ่งในสถานศึกษาที่มีเด็กเล็กก็ยิ่งต้องเฝ้าระวังเพิ่มขึ้น
– สถานที่ทำงาน ควรเพิ่มความระมัดระวังในเรื่องระยะห่างของการนั่งทำงาน ควรมี partition กั้นระหว่างการทำงาน รวมถึงเรื่องการกินอาหารร่วมกันก็เป็นจุดของการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ ดังนั้นจึงควรต่างคนต่างทานอาหาร หลีกเลี่ยงการคุยกันระหว่างรับประทานอาหาร การใช้พื้นที่สัมผัสร่วม เช่น บานประตู การใช้ลิฟท์ ก็ต้องเพิ่มความเข้มงวดระมัดระวังในการจับสัมผัสซึ่งอาจมีการปนเปื้อนเชื้อได้
– การเดินทางด้วยระบบสาธารณะ เริ่มกลับมามีการเดินทางกันมากขึ้น การเว้นระยะห่างเป็นไปได้ยาก สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือการสวมหน้ากากที่เหมาะสมพอดีกับใบหน้า เมื่อต้องมีการจับสัมผัสราวประตู ที่จับราวโหน ต้องทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ เพราะเป็นวิธีที่สะดวกและง่ายที่สุด แต่ต้องระมัดระวังด้วยว่าแอลกอฮอล์ที่พกติดตัวซึ่งมีความเข้มข้น 70 % เมื่อเวลาผ่านไป 1 เดือน ความเข้มข้นอาจลดลง ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรค
“การเตรียมพร้อมรับมือการเปิดสถานที่เรียนและที่ทำงาน จะต้องเพิ่มความระมัดระวังตนเองด้วยการดูแลสุขภาพให้ดี ถึงแม้ว่าเราจะได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ แต่การติดเชื้อก็ยังเกิดขึ้นได้ อยากให้ทุกคนร่วมด้วยช่วยกันในการปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัย เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้ด้วยกันอย่างปลอดภัย” ผศ.ดร.เขมาภรณ์ กล่าวในที่สุด
เอกอัครราชทูตโรมาเนียและคณะ เยือนวิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาฯ ส่งเสริมความร่วมมือไทย-โรมาเนียด้านวิชาการและอุตสาหกรรม
รศ.ดร.เบญจพร สุวรรณศิลป์ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ได้รับมอบเหรียญที่ระลึกและประกาศเกียรติคุณ จาก University of South Florida
สถาปัตย์ จุฬาฯ จัดบรรยายพิเศษ “Digital Craft” เวทีความรู้ด้านออกแบบและสถาปัตยกรรมจากผู้เชี่ยวชาญระดับนานาชาติ
ช่อง 7HD จับมือจุฬาฯ เปิด “4 ซีรีส์ กีฬานักเรียน แชมป์กีฬา 7HD 2025” จุฬาฯ พร้อมสนับสนุนสร้างอนาคตครั้งสำคัญเพื่อเด็กไทย
เสวนา Chula the Impact ครั้งที่ 32 จุฬาฯ ระดมความรู้ข้ามศาสตร์ “ฝ่าวิกฤตแผ่นดินไหว” ชวนคิด ชวนถาม เตรียมพร้อมรับมือและฟื้นตัวจากภัยพิบัติ
อาจารย์จุฬาฯ ข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2567
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้