รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
14 ธันวาคม 2564
ข่าวเด่น
คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โดยศูนย์นวัตกรรมทางทันตแพทยศาสตร์แห่งจุฬาฯ แถลงข่าวความร่วมมือร่วมมือกับบริษัท สุรินทร์ ออมย่า เคมิคอล (ประเทศไทย) จำกัด ในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปากด้วยวัตถุดิบที่ผลิตในประเทศไทย พร้อมรับมอบเงินสนับสนุนโครงการวิจัยและพัฒนา 500,000 บาท
งานแถลงข่าวจัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 13 ธันวาคม 2564 ณ ห้องรฦกคุณ อาคารบรมนาถศรีนครินทร์คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โดยมี ศ.ทพ.ดร.พรชัย จันศิษย์ยานนท์ คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ พร้อมด้วย ศ.ทพ.ดร.ธนภูมิ โอสถานนท์ รองคณบดีฝ่ายวิจัย คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และคุณศศิศ มนต์เสรีนุสรณ์ ประธานกรรมการผู้บริหารบริษัท สุรินทร์ ออมย่า เคมิคอล (ประเทศไทย) จำกัด และนักวิจัยจากศูนย์นวัตกรรมทางทันตแพทยศาสตร์แห่งจุฬาฯ ร่วมงานแถลงข่าวครั้งนี้ ภายในงานมีการนำเสนอผลการพัฒนาและการทดสอบความสามารถของสารต่างๆ ในการทำความสะอาดของยาสีฟัน และความสามารถในการสะสมแร่ธาตุกลับคืนบนผิวฟันซึ่งวิจัยและพัฒนาโดยความร่วมมือของสองหน่วยงานภายใต้ผลิตภัณฑ์แบรนด์คูฬเดนท์
ศ.ทพ.ดร.พรชัย จันศิษย์ยานนท์ คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปาก “คูฬเดนท์” จากศูนย์นวัตกรรมทางทันตแพทยศาสตร์แห่งจุฬาฯ ได้รับมาตรฐานผ่านการจดแจ้งขึ้นทะเบียนกับองค์กรอาหารและยาแล้ว ความร่วมมือในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์แบรนด์คูฬเดนท์ในครั้งนี้ บริษัทสุรินทร์ ออมย่า เคมิคอล (ประเทศไทย) จำกัด จะให้การสนับสนุนวัตถุดิบที่ผลิตขึ้นในประเทศสำหรับใช้เป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาสีฟัน คือแคลเซียมคาร์บอเนต (OMYACARE S 80 – LR) ซึ่งผลิตและพัฒนาโดยเหมืองบริษัทสุรินทร์ ออมย่า เคมิคอล (ประเทศไทย) จำกัด ณ แหล่งผลิตจังหวัดลพบุรี นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนผลิตภัณฑ์ไฮดรอกซิอะพาไทต์-แคลเซียมคาร์บอเนต (OMYADENT 100 – OG) ให้แก่ ศูนย์นวัตกรรมทันตแพทยศาสตร์แห่งจุฬาฯ เพื่อใช้ในกิจกรรมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปาก ส่งเสริมศักยภาพการพัฒนานวัตกรรมสู่เชิงพาณิชย์ และบรรลุตามเป้าหมายแผนดำเนินงานภายใต้พันธกิจของศูนย์นวัตกรรมฯ ที่ได้กำหนดไว้
ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ยาสีฟัน “คูฬเดนท์” ที่พัฒนาขึ้นมี 2 สูตร สูตรแรก คือ ยาสีฟันคูฬเดนท์ คูลลิ่ง เปปเปอร์มิ้นท์ (CUdent Cooling Peppermint) ซึ่งมีองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ไฮดรอกซิอะพาไทต์ -แคลเซียมคาร์บอเนต (OMYADENT 100 – OG) และมีฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ ผลิตภัณฑ์สูตรที่สอง คือ ยาสีฟันคูฬเดนท์ ทริปเปิ้ล เฮิร์บ (CUdent Triple Herb) ที่มีส่วนผสมของสารสกัดสมุนไพร 3 ชนิดและมีองค์ประกอบของแคลเซียมคาร์บอเนต (OMYACARE S 80 – LR) ที่ผลิตขึ้นภายในประเทศ รวมทั้งมีประมาณฟลูออไรด์ 1,498 ppm เพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันฟันผุ
“ความร่วมมือระหว่างคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และหน่วยงานภาคเอกชนในครั้งนี้จะช่วยผลักดันให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมและผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลสุขภาพช่องปากโดยใช้วัตถุดิบจากในประเทศ เป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าในประเทศ และเพื่อส่งเสริมการส่งออกสินค้าวัตถุดิบที่ผลิตในประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากลต่อไป” ศ.ทพ.ดร.พรชัย กล่าวในที่สุด
จุฬาฯ จัดงานเลี้ยงรับรองผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมการประชุมสามัญ ทปอ. ครั้งที่ 1/2568
อบรมเชิงปฏิบัติการ “S.M.A.R.T Communication: พัฒนาทักษะการสื่อสารเพื่อสร้างผลลัพธ์และบรรยากาศที่ดี”
ขอเชิญชวนคณาจารย์จุฬาฯ สมัครและเสนอชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาคณาจารย์ จุฬาฯ พ.ศ. 2568
3-10 มี.ค. 2568
ขอเชิญร่วมงาน “วันอ้วนโลก“ World Obesity Day 2025 “อ้วนแล้วเปลี่ยน… เริ่มวันนี้ เพื่อชีวิตที่ยั่งยืน” 1 มีนาคม 2568 ณ ชั้น 9 อาคาร SiamScape
1 มีนาคม 2568 เวลา 09.30-15.00 น. ชั้น 9 อาคาร SiamScape
จุฬาฯ ร่วมเปิดงาน “เทศกาลบางแสนเพลิน” กิจกรรมสร้างสรรค์จากงานวิจัยสู่ชุมชน
พิธีบวงสรวงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสที่จุฬาฯ อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ขึ้นประดิษฐาน ณ โถงอาคารมหาจุฬาลงกรณ์
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้