รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
6 เมษายน 2565
ภาพข่าว
เมื่อวันอังคารที่ 5 เมษายน 2565 นพ.นพพร ชื่นกลิ่น ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยระบบสาธาณสุข (สวรส.) กล่าวเปิดเวทีนำเสนอผลการศึกษาวิจัยในประเด็นสำคัญของสังคม เรื่อง “การศึกษาการใช้กัญชงและกัญชา สารสกัด CBD จากกัญชงและกัญชา และสารสกัดของกัญชงและกัญชาในอาหารและผลิตภัณฑ์อื่น” ซึ่งเป็นผลการศึกษาวิจัยจาก “การศึกษาการใช้กัญชงและกัญชา สารสกัด CBD จากกัญชงและกัญชา และสารสกัดของกัญชงและกัญชาในอาหารและผลิตภัณฑ์อื่น” โดย ศ.ดร.จิตรลดา อารีย์สันติชัย ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยยาเสพติด วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าโครงการวิจัย และ ผศ.ดร.อุษณีย์ พึ่งปาน อาจารย์วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข จุฬาฯ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก สวรส.
นพ.นพพร กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดเวทีครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการนำเสนอผลการศึกษาวิจัยการใช้กัญชงและกัญชา สารสกัด CBD จากกัญชงและกัญชา และสารสกัดของกัญชงและกัญชาในอาหารและผลิตภัณฑ์อื่นจากนักวิจัยเครือข่ายสวรส. แล้วยังเป็นการจัดเวทีผ่านระบบออนไลน์ ZOOM เพื่อเป็นการระดมความคิดเห็น และขอแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นจากผู้มีประสบการณ์นการใช้กัญชง กัญชาจากแต่ละภูมิภาคร่วมกัน อีกทั้งยังมีเวทีวิชาการเพื่อนำไปสู่ข้อเสนอเชิงนโยบายในการผลักดันกัญชาใช้สำหรับอาหารและผลิตภัณฑ์อื่น
“การรับฟังความคิดเห็นผ่านเวทีการศึกษาการใช้กัญชงและกัญชา สารสกัด CBD ในอาหารและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จะเป็นประโยชน์ในการเติมเต็มความสมบูรณ์ให้กับงานวิจัยชิ้นนี้ ซึ่งจะได้รวบรวมความคิดเห็นที่ผ่านการวิเคราะห์ประเมินอย่างมีระบบ เพื่อจะได้เผยแพร่งานวิจัยที่มีคุณภาพ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศในอนาคตต่อไป”
นอกไปจากการนำเสนอผลการวิจัยผ่านระบบออนไลน์ ZOOM และถ่ายทอดสดผ่าน Facebook ของสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และผู้ที่สนใจร่วมรับฟังกว่า 100 คนแล้ว ยังมีเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การใช้สารสกัดกัญชงและกัญชาในอาหารและผลิตภัณฑ์อื่น 4 ภูมิภาค โดยมี นางนัฐติกา วงค์เรือง ผู้ประกอบการเจ้าของร้านแม่เปีย จ.เชียงใหม่ (ไส้อั่วกัญชา) ผู้แทนจากภาคเหนือ พระปลัดธนิตย์ จตนฺทิโก (หลวงพี่เบียร์) เจ้าคณะตำบลดอนกำยาน เจ้าอาวาสวัดบางปลาหมอ จ.สุพรรณบุรี ผู้แทนภาคกลาง พระครูปัญญาวโรบล (ปริญญาติสฺสวโร) เจ้าอาวาสวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว/หมอพื้นบ้าน จ.อุบลราชธานี ผู้แทนภาคอีสาน และนางเรณู แขอุดม พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ รพ.สต.บางไทร จ.สุราษฎร์ธานี ผู้แทนจากภาคใต้
นอกจากนี้ ยังมีเวทีเสวนาวิชาการ ประเด็น “ข้อเสนอเชิงนโยบาย: การผลักดันกัญชาใช้สำหรับอาหารและผลิตภัณฑ์อื่น” โดย นายรัฐพล ตันติอนุพงศ์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ สถาบันสำรวจและติดตามการปลูกพืชเสพติด สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) ดร.ภญ.นันทกาญจน์ สุวรรณปิฏกกุล ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ องค์การเภสัชกรรม นางอนงค์ ไพรจิตรประภาภรณ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร และดร.สิทธิชัย แดงประเสริฐ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และกรรมการกลุ่มอุตสาหกรรมสมุนไพรไทย สภาอุตสาหกรรม เข้าร่วมวงเสวนา
ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจประเด็นต่าง ๆ สามารถรับชมย้อนหลังได้ผ่าน Facebook ของสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข
ศูนย์หนังสือจุฬาฯ จัดกิจกรรม “ใส่บาตรหนังสือ ครั้งที่ 16 : อ่านเพื่อสติ” สานต่อศรัทธาผ่านการอ่าน สร้างปัญญา เสริมสิริมงคลรับปีใหม่
นิสิต BBA จุฬาฯ เยี่ยม! ทำคะแนนสอบ TCAS Inter 2024 ได้ที่ 1 ของประเทศ
ศูนย์หนังสือจุฬาฯ เชิญร่วมงานเสวนา “โปรตุเกส…เหตุที่รัก”
นิสิตสาขาวิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดสีน้ำระดับอุดมศึกษา
คณะทันตแพทย์ จุฬาฯ ชวนช็อป ดีมีคืน กับ Chula Dent ในโครงการ Easy E-Receipt 2.0
ขอเชิญชาวจุฬาฯ ประกวดคลิปวิดีโอสร้างสรรค์ “Chula Ethics: Our Code, Our Way: วิถีเรา ตัวตนเรา”
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้